Quán ăn không có sọt rác có thể bị xử phạt như thế nào?

Cho tôi hỏi, quán ăn mà không có sọt rác có bị xử phạt không? Mức xử phạt là bao nhiêu? – Anh Tú (Đồng Nai)

 

Quán ăn không có sọt rác có thể bị xử phạt như thế nào?

Quán ăn không có sọt rác có thể bị xử phạt như thế nào? (Hình từ internet)

Quán ăn thì có bắt buộc phải có sọt rác không?

Trước tình hình xã hội hiện nay, với số lượng vụ ngộ độc ngày càng nhiều, yêu cầu về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với nhóm quán ăn nhỏ phục vụ các món như bún, cháo buổi sáng hay cơm văn phòng buổi trưa.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật An toàn thực phẩm 2010 Khi thực hiện kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;

- Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;

- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

Như vậy, có thể thấy phải có sọt rác, đồ để thu gom chất thải là một yêu cầu bắt buộc đối với các quán ăn hiện nay để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quán ăn không có sọt rác có thể bị xử phạt như thế nào?

Theo Điều 15 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, việc vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh ăn uống có thể bị phạt tiền, đình chỉ hoạt động và khắc phục hậu quả xảy ra nếu có.

Cụ thể:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi:

- Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh;

- Không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến;

- Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;

- Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi:

- Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước;

- Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn;

- Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm;

- Cống rãnh thoát nước thải khu vực chế biến bị ứ đọng; không được che kín;

- Không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay;

- Không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.

Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Sử dụng nước không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật hoặc không bảo đảm vệ sinh theo quy định của pháp luật tương ứng để chế biến thức ăn; để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống;

- Chủ cơ sở không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm;

- Không thực hiện thu gom, xử lý chất thải, rác thải trong phạm vi của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định của pháp luật;

- Vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng người đang mắc các bệnh mà theo quy định của pháp luật không được tham gia trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống.

**Ngoài ra cơ sở kinh doanh còn có thể bị đình chỉ 01 – 03 tháng

Như vậy, đối với trường hợp những quán ăn không có sọt rác, cá nhân tổ chức có thể bị phạt số tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trương Quang Vĩn

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

209 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;