Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng
Trần Thanh Rin

Tôi muốn hỏi đối tượng nào được tham gia bảo hiểm y tế thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng? - Quốc Khánh (Quảng Ngãi)

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, LawNet giải đáp như sau:

1. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng, tổ chức cơ yếu và thân nhân của quân nhân tại ngũ, thân nhân của người làm công tác cơ yếu và người làm công tác khác trong Ban Cơ yếu Chính phủ, thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng được quy định tại khoản 1 Điều 1; khoản 13, khoản 15 Điều 3; khoản 3 Điều 4 và khoản 1, khoản 3 Điều 6 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, gồm:

(1) Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế

- Công chức, công nhân, viên chức quốc phòng.

- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

- Người làm công tác khác thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ.

- Trí thức trẻ tình nguyện theo quy định tại Quyết định 174/QĐ-TTg năm 2010.

(2) Nhóm do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế

- Học viên quốc phòng - an ninh theo Quyết định 607/QĐ-TTg năm 2014; học viên đào tạo cán bộ quân sự Ban Chỉ huy quân sự cấp xã (hệ tập trung) theo Quyết định 799/QĐ-TTg năm 2011 đang hưởng sinh hoạt phí từ ngân sách nhà nước, chưa tham gia bảo hiểm y tế.

- Học viên quân sự quốc tế đang học tập tại các học viện, nhà trường, cơ sở đào tạo, huấn luyện trong Bộ Quốc phòng theo các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc do Nhà nước mời và đài thọ.

- Thân nhân của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ đang tại ngũ, bao gồm cả thân nhân hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ có quyết định cử đi đào tạo sĩ quan dự bị (sau đây gọi chung là thân nhân quân nhân), bao gồm các đối tượng thực hiện theo điểm a, điểm b và điểm c khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

- Thân nhân của người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác trong Bộ Quốc phòng; thân nhân của học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên các trường Quân đội, bao gồm đối tượng thực hiện theo điểm a, điểm b và điểm c khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

(3) Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm: Học sinh, sinh viên hệ dân sự trong các học viện, nhà trường Quân đội và Cơ yếu.

(4) Nhóm do người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế, gồm:

(i) Thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội bao gồm các đối tượng quy định tại các điểm a, điểm b và điểm c khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

(ii) Thân nhân của đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều 1 Thông tư 143/2020/TT-BQP bao gồm đối tượng như quy định tại (i).

(Điều 1 Thông tư 143/2020/TT-BQP)

2. Đối tượng không áp dụng bảo hiểm y tế thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng

Đối tượng không áp dụng bảo hiểm y tế thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng bao gồm:

- Đối tượng quy định tại điểm a, b và c khoản 1, điểm c và d khoản 2, khoản 4 Điều 1 Thông tư 143/2020/TT-BQP trong thời gian sinh sống, học tập, công tác có thời hạn tại nước ngoài.

- Đối tượng quy định tại điểm c, điểm d khoản 2 và khoản 4 Điều 1 Thông tư 143/2020/TT-BQP đang tham gia bảo hiểm y tế theo các nhóm đối tượng quy định tại khoản 1; các điểm a, b, c, d, đ, e, g, h, i và k khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi 2014);

- Đối tượng thân nhân của người làm việc trong tổ chức cơ yếu đang công tác tại các Bộ khác, ngành, địa phương thực hiện theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP và các văn bản do Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY


Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
224 lượt xem
Liên quan Văn bản
Tiêu điểm
Các trường hợp đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền quản lý nhà ở

Cho tôi hỏi các trường hợp nào được đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền quản lý nhà ở? – Thiên Ngân (Bình Thuận)

Quy định về chữ ký, con dấu trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Cho tôi hỏi trong thủ tục đăng ký biện pháp bảo đảm thì chữ ký và con dấu được quy định ra sao? - Quốc Thái (TPHCM)

Tiêu chuẩn của Tuyên truyền viên giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2023

Tôi muốn biết cá nhân phải đáp ứng các tiêu chuẩn gì để trở thành Tuyên truyền viên giáo dục quốc phòng và an ninh? – Văn Hoàng (Khánh Hòa)

  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;