Đảng viên sinh con thứ 3 trở lên: Những quy định cần biết

“Trường hợp tôi là Đảng viên mà sinh con thứ 3 trở lên thì có bị kỷ luật không? Nếu có thì xử lý kỷ luật như thế nào?”- Đây là câu hỏi của chị Nhật Linh tại Long An.

Đảng viên sinh con thứ 3 trở lên: Những quy định cần biết

Đảng viên sinh con thứ 3 trở lên: Những quy định cần biết (Hình minh họa)

Về vấn đề này, Thư Ký Luật giải đáp như sau:

Theo Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW  quy định các hình thức xử lý kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 3,4,5 như sau:

- Khiển trách trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác).

- Cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ) trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác).

- Khai trừ trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định.

Hiện hành, pháp luật cũng có quy định một số trường hợp Đảng viên không bị coi là vi phạm chính sách dân số.

Theo Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW ngày 22/3/2018 quy định các trường hợp đảng viên không bị coi là vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:

- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

- Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

- Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ).

Lưu ý: Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

Ngoài ra, trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật.

Như vậy, trường hợp của bạn sinh con thứ 3 trở lên sẽ bị xử lý kỷ luật: khiển trách, cảnh cáo hoặc cách chức, khai trừ. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc các trường hợp không bị coi là vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình đã nêu trên thì không bị xử lý kỷ luật.

Bảo Ngọc

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

2355 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;