Có được thỏa thuận tài sản chung của vợ chồng thành tài sản riêng không?

Tài sản chung được hiểu là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân. Hiện nay, Luật hôn nhân và gia đình có quy định cho phép nhâp tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung. Vậy trường hợp vợ chồng muốn thỏa thuận tài sản chung thành tài sản riêng của vợ, chồng có được không?

Có được thỏa thuận tài sản chung của vợ chồng thành tài sản riêng không?

Có được thỏa thuận tài sản chung của vợ chồng thành tài sản riêng không? (Ảnh minh họa)

Hiện tại, Luật hôn nhân và gia đình 2014  không có quy định cụ thể về vấn đề thỏa thuận tài sản chung là tài sản riêng. Tuy nhiên, vấn đề này có thể căn cứ vào quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình, theo đó, trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ việc chia tài sản chung thuộc một trong các trường hợp sau:

- Ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

- Nhằm trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ:

 • Nuôi dưỡng, cấp dưỡng;

 • Bồi thường thiệt hại;

 • Thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản;

 • Trả nợ cho cá nhân, tổ chức;

 • Nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước;

 • Nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thuộc một trong các trường hợp trên sẽ bị vô hiệu (Điều 42 Luật hôn nhân và gia đình).

Trường hợp không thỏa thuận được thì vợ,chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Đặc biệt, cần lưu ý rằng thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật theo khoản 2 Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình.

Như vậy, trong thời kỳ hôn nhân vợ chồng cũng có thể xác lập quan hệ tài sản riêng bằng việc lập một thỏa thuận phân chia tài sản chung, trong đó ghi rõ quyền tài sản của từng người. Văn bản này có thể được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định pháp luật.

Bảo Ngọc

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

1461 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;