Các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ tại các cơ quan thuộc Bộ Tư pháp

Các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ tại các cơ quan thuộc Bộ Tư pháp
Trần Thanh Rin

Tôi muốn biết có những biện pháp nào trong việc bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ tại các cơ quan thuộc Bộ Tư pháp? – Hoàng Vân (Quảng Nam)

Các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ tại các cơ quan thuộc Bộ Tư pháp

Các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ tại các cơ quan thuộc Bộ Tư pháp (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, LawNet giải đáp như sau:

1. Các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ tại các cơ quan thuộc Bộ Tư pháp

Theo Điều 11 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 1538/QĐ-BTP năm 2021, các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ tại các cơ quan thuộc Bộ Tư pháp bao gồm:

- Nghiêm cấm mang các chất cháy, nổ vào trụ sở cơ quan Bộ Tư pháp, không sử dụng điện để làm việc riêng như: đun nấu, sắc thuốc, là quần áo...

- Không thắp hương, hút thuốc lá trong phòng làm việc, kho, phòng máy chủ và tiến hành các công việc phát sinh lửa, nguồn nhiệt gây chập, cháy, nổ trong khu vực làm việc.

- Không tự ý mắc, sử dụng điện tùy tiện: không sử dụng các ổ cắm điện tiếp xúc quá lỏng, phát sinh tia lửa; dùng thiết bị điện quá tải, dùng dây điện cắm trực tiếp vào ổ cắm điện hoặc để các chất dễ cháy gần các thiết bị điện gây chập, cháy nổ.

- Hết giờ làm việc phải sắp xếp hồ sơ tài liệu, kiểm tra, tắt các thiết bị điện như máy điều hòa, máy vi tính, máy phô tô, đèn chiếu sáng; đối với các thiết bị cần duy trì điện liên tục, phải lắp hệ thống tự ngắt điện, để phòng xảy ra sự cố cháy, chập điện.

- Trường hợp dùng lửa, nhiệt, điện để hàn, lắp đặt các thiết bị phải có biện pháp PCCC và chỉ thực hiện khi có sự đồng ý của Văn phòng Bộ. Khách đến Trụ sở cơ quan Bộ Tư pháp phải tuân theo sự hướng dẫn của Bảo vệ cơ quan; tuyệt đối chấp hành các quy định về công tác PCCC tại Trụ sở cơ quan Bộ Tư pháp.

- Đối với Trung tâm dữ liệu điện tử và các phòng máy chủ:

+ Phải được lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định.

+ Hạn chế tối đa việc sử dụng các ổ dây cắm rời, đặt trực tiếp trên sàn.

+ Các hệ dây truyền dẫn phải được đi trong các máng, hộp đỡ đã được gắn, neo chắc chắn.

+ Không đi chung dây nguồn điện với dây truyền dẫn dữ liệu.

+ Các thiết bị tin học thu hồi, hư hỏng chờ sửa chữa nếu để tại khu vực này phải có giá, tủ; không được để trên sàn, trên lối đi.

+ Hệ thống điều hòa nhiệt độ thường xuyên được kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng.

- Đối với kho, thư viện:

+ Hàng hóa, tài liệu phải được xếp sắp gọn gàng, không để vật tư cản trở lối đi lại; các vật tư thuộc loại nguồn dễ gây tự cháy, nổ phải xếp đặt tại khu vực riêng tách rời với các vật tư dễ cháy khác.

+ Hệ thống, thiết bị điện (hộp đèn, công tắc, ổ cắm, aptomat, ...) dùng ở kho phải được lắp đặt loại trong hộp kín; hồ sơ, tài liệu, sách báo phải để trên giá và cách đèn chiếu sáng từ 0,8m trở lên.

- Bếp ăn cơ quan: Các bình gas đều phải có thiết bị van an toàn, van điều áp phù hợp, có thiết bị cảnh báo hơi gas trong khu vực sử dụng gas, đun nấu; hết ngày phải đóng thiết bị van an toàn, tắt các thiết bị tiêu thụ điện.

- Khu vực để xe máy, hầm Nhà N4: Xe máy để tại hầm phải được để đúng khu vực quy định; tắt khóa điện của xe máy; không khóa cổ, khóa càng xe; không để rò rỉ xăng từ xe máy;

- Phương tiện, dụng cụ chữa cháy phải để nơi dễ thấy, dễ lấy; không được tự động tháo lắp, di chuyển các thiết bị PCCC hoặc sử dụng vào mục đích khác; thường xuyên kiểm tra an toàn điện để tránh các sự cố gây chập, cháy nổ do điện và phải biết vị trí cắt điện khu vực mình thường xuyên làm việc.

- Cấm để các vật cản ở hành lang, lối đi, cầu thang, thang máy, đặc biệt trên các đường thoát hiểm và xung quanh các bình chữa cháy.

- Các biện pháp phải bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ khác theo quy định.

2. Các hành vi bị nghiêm cấm trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của Bộ Tư pháp

Các hành vi sau đây bị nghiêm cấm trong ông tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của Bộ Tư pháp:

- Cố ý gây cháy, nổ tại cơ quan, công sở, nơi làm việc; gây sự cố, tai nạn, gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe con người, an toàn phương tiện, tài sản để trục lợi.

- Cản trở các hoạt động PCCC và CNCH; chống người đang thi hành nhiệm vụ PCCC và CNCH.

- Lợi dụng hoạt động PCCC và CNCH để xâm hại đến tính mạng, sức khoẻ cán bộ công chức, viên chức và người lao động, xâm phạm tài sản của Nhà nước, cơ quan tổ chức và cá nhân.

- Cố ý báo cháy, báo tin sự cố, tai nạn giả.

- Làm hư hỏng, tự ý thay đổi, di chuyển phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH, biển báo, biển chỉ dẫn và lối thoát hiểm.

- Các hành vi vi phạm quy định của Quy chế này và quy định của pháp luật có liên quan.

(Điều 4 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 1538/QĐ-BTP năm 2021)

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

2179 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;