Venezuela quyết định không giao dịch dầu thô bằng USD

Venezuela đã yêu cầu các nhà kinh doanh dầu thô chuyển hợp đồng thanh toán từ đồng đô la Mỹ sang đồng euro nhằm đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ.


Wall Street Journal trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela đã yêu cầu các đối tác kinh doanh mở tài khoản thanh toán bằng euro và chuyển đổi toàn bộ cổ phần hiện hữu sang tiền tệ châu Âu.

Caracas tuyên bố bước đi này là một nỗ lực nhằm giúp quốc gia Mỹ Latin vốn đang trong vòng vây khủng hoảng kinh tế - chính trị thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD và đối phó với các lệnh cấm vận từ Washington.

“Để chống lại các cuộc phong tỏa kinh tế, chúng tôi sẽ tạo ra một giỏ tiền tệ để giải phóng chúng tôi ra khỏi đồng USD”, Phó tổng thống Venezuela, ông Tareck El Aissami, cho biết.

Phát biểu trước Quốc hội Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro nhấn mạnh sẽ triển khai một hệ thống thanh toán quốc tế mới bằng một rổ ngoại tệ bao gồm nhân dân tệ (Trung Quốc), đồng rupi (Ấn Độ), đồng rúp (Nga) và đồng euro.

Tháng trước, Nhà Trắng lên án ông Maduro và các quan chức cấp cao của Venezuela sau cuộc bầu cử cơ quan lập pháp mới để viết lại hiến pháp của nước này. Ngày 25.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm mua bán các khoản nợ nần và cổ phiếu được phát hành bởi chính phủ Venezuela, cũng như thực hiện bất kỳ thỏa thuận giao dịch nào với PDVSA.

Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Venezuela. Phần lớn doanh thu của Venezuela đến từ việc xuất khẩu dầu sang Mỹ. Theo các nhà phân tích, động thái chuyển đổi rổ tiền tệ của Caracas có thể dẫn tới tăng chi phí giao dịch.
 

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
728 lượt xem
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;