Lưu ý trong công tác xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai

Lưu ý trong công tác xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai
Nguyễn Thị Diễm My

Ngày 28/5/2024, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 2256/TCT-KTNB về việc lưu ý trong công tác xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Lưu ý trong công tác xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai

Trong thời gian qua vẫn còn tình trạng một số Cục Thuế chậm thực hiện xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với những hồ sơ do Văn phòng Đăng ký đất đai chuyển đến. Về việc này, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện và tăng cường triển khai một số giải pháp sau:

- Chỉ đạo các bộ phận, công chức liên quan đến công tác xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai ngay sau khi nhận được Phiếu chuyển xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, phải tổ chức rà soát, phân loại các Phiếu chuyển này. Đối với các Phiếu chuyển không đủ thông tin thì có văn bản đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai bổ sung thông tin theo đúng thời hạn quy định.

- Quán triệt đến từng bộ phận, từng công chức của Cục Thuế có liên quan về việc thực hiện xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai do Văn phòng đăng ký đất đai chuyển đến đúng thời hạn quy định.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với công tác xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai do Văn phòng đăng ký đất đai chuyển đến trong nội bộ Cục Thuế. Đảm bảo công tác này được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Từ đó, góp phần tích cực vào công tác thu hút đầu tư tại địa phương.

- Báo cáo về Tổng cục Thuế đối với những trường hợp vướng mắc, phức tạp trong quá trình phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai để xác định nghĩa vụ tài chính của tổ chức để Tổng cục Thuế kịp thời chỉ đạo theo quy định.

Được biết, theo khoản 1 Điều 63 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì nghĩa vụ tài chính về đất đai là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các loại thuế có liên quan đến đất đai và lệ phí trước bạ do cơ quan thuế xác định. 

Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cung cấp thông tin địa chính cho cơ quan thuế đối với các trường hợp đủ điều kiện và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính do Sở Tài nguyên và Môi trường xác định; trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất để xác định giá đất cụ thể thì do cơ quan thuế xác định.

Xem chi tiết nội dung tại Công văn 2256/TCT-KTNB được ban hành ngày 28/5/2024.

132 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;