Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Lê Trương Quốc Đạt

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là nội dung tại Thông báo 475/TB-VPCP ngày 18/11/2023 về kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới do Văn phòng Chính phủ ban hành.

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như sau:

- Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH); phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, nhất là Bộ Xây dựng rà soát, sửa đổi quy định về PCCC, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để bảo đảm thống nhất, giảm tối đa chi phí không cần thiết cho người dân và doanh nghiệp.

- Chỉ đạo thực hiện nghiêm quy trình, quy chế thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH trên tinh thần công khai, minh bạch, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; nghiêm cấm các hành vi tiêu cực trong công tác này.

Nghiên cứu bổ sung quy định về sử dụng điện an toàn sau công tơ

Cụ thể, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Khẩn trương hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Điện lực, trong đó nghiên cứu bổ sung quy định về sử dụng điện an toàn sau công tơ để làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân. Trong thời gian chưa ban hành Luật này, cần có giải pháp trước mắt để giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ do hệ thống, thiết bị điện.

- Tăng cường quản lý rủi ro, phối hợp rà soát các cơ sở kinh doanh, bảo quản hóa chất có nguy cơ cháy, nổ cao ở khu dân cư, nơi tập trung đông người và di dời, bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH.

- Chỉ đạo ngành điện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn PCCC trong sử dụng điện; thực hiện tổng rà soát, kiểm tra, an toàn trong sử dụng điện đối với các công trình, cơ sở, hộ gia đình, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Xem thêm Thông báo 475/TB-VPCP ban hành ngày 18/11/2023.

 

148 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;