Kết luận tại cuộc họp về triển khai các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai 2024

Kết luận tại cuộc họp về triển khai các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai 2024
Nguyễn Thị Diễm My

Đây là nội dung tại Thông báo 168/TB-VPCP ngày 17/4/2024 của Văn phòng Chính phủ về kết luận cuộc họp về triển khai các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai 2024.

Kết luận tại cuộc họp về triển khai các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai 2024

Ngày 16/4/2024, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp về việc xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai 2024.

Qua báo cáo của các Bộ cho thấy việc đẩy nhanh tiến độ ban hành các văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai 2024 để làm cơ sở đề xuất Quốc hội cho phép có hiệu lực trước 05 tháng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là khả thi.

Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ nêu trên trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (không thực hiện theo trình tự rút gọn) trong xây dựng, trình ban hành các Nghị định:

(1) Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai;

(2) Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng lý, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thông thông tin đất đai;

(3) Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất;

(4) Nghị định quy định về giá đất không thực hiện theo trình tự rút gọn do đây là những Nghị định quan trọng có tác động đến mọi mặt kinh tế, xã hội, quyền lợi ích của nhân dân. Riêng Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai Bộ thực hiện các bước theo trình tự xây dựng văn bản pháp luật, chỉ thực hiện rút gọn để quy định thời điểm hiệu lực đảm bảo đồng bộ với thời điểm Luật có hiệu lực.

Đối với Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và Nghị định quy định về giá đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị kỹ nội dung báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ để tổ chức họp lấy ý kiến rộng rãi của các Bộ, ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận, các hiệp hội, các tổ chức, cá nhân chịu sự tác động để bảo đảm các quy định của Nghị định đạt được sự đồng thuận, khả thi, cải cách thủ tục hành chính.

Xem thêm nội dung tại Thông báo 168/TB-VPCP ngày 17/4/2024.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

272 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;