Kế hoạch xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022

Kế hoạch xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022
Nguyễn Thị Diễm My

Ngày 18/5/2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 428/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2022.

Kế hoạch xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022

Theo đó, kế hoạch xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022 như sau: 

- Xây dựng Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022 (Chính phủ đã ban hành Nghị định 76/2023/NĐ-CP ngày 01/11/2023).

- Xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu về phòng, chống bạo lực gia đình

+ Cơ quan chủ trì: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

+ Cơ quan phối hợp: Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

+ Thời hạn trình: Trước ngày 15 tháng 10 năm 2024.

- Xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình về nội dung liên quan đến xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình theo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022.

+ Cơ quan chủ trì: Bộ Công an.

+ Cơ quan phối hợp: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

+ Thời hạn trình: Trước ngày 15 tháng 12 năm 2024.

- Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ rà soát các quy định của Luật, quy định pháp luật có liên quan trong lĩnh vực thuộc phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được phân công để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của các quy định pháp luật.

Kế hoạch tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2022

- Nội dung: Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022 thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước được phân công; thực hiện theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm phù hợp với quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022 và các văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật

- Cơ quan thực hiện: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022 thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ; các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức rà soát văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022 thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý nhà nước được phân công và gửi kết quả rà soát về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Thời gian hoàn thành: Tháng 12 năm 2024.

Xem chi tiết tại Quyết định 428/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 18/5/2024.

120 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;