Điểm tin văn bản nổi bật tuần qua (từ 08/10 - 13/10)

Điểm tin văn bản nổi bật tuần qua (từ 08/10 - 13/10)
Thủy Phú

Thư Ký Luật xin điểm lại một số văn bản mới, nổi bật về lĩnh vực giao thông vận tải, thương mại,… đã được cập nhật trong tuần vừa qua (từ ngày 08/10 - 13/10/2018).

 

 1. Cụ thể các trường hợp không được miễn đào tạo nghề luật sư

Ngày 08/10/2018 Chính phủ thông qua Nghị định 137/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2013/NĐ-CP quy định chi tiết Luật luật sư.

Theo đó, Nghị định 137 bổ sung quy định về trường hợp không được miễn đào tạo nghề luật sư, miễn, giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư. Cụ thể người đã bị xử lý hình sự hoặc xử lý kỷ luật đến mức:

 • Bị cách chức chức danh thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, kiểm tra viên, thẩm tra viên;
 • Tước danh hiệu CAND, tước quân hàm sĩ quan QĐND;
 • Tước học hàm, học vị giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật, tiến sỹ luật;
 • Đã bị thu hồi quyết định bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp, chuyên viên chính, nghiên cứu viên chính, giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật.

Nghị định 137/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/11/2018.

 1. Không yêu cầu trình độ tiếng Anh đối với đăng kiểm viên xe cơ giới

Đây là điểm mới đáng chú ý tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, thay thế Nghị định 63/2016/NĐ-CP.

Theo đó, Nghị định 139 không còn đề cập đến điều kiện về trình độ tiếng Anh (tối thiểu trình độ B hoặc tương đương) khi cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới.

Như vậy, từ 01/01/2019, việc cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành đào tạo Kỹ thuật cơ khí, trong chương trình đào tạo đại học có các nội dung sau: Lý thuyết ô tô, Cấu tạo ô tô, Kết cấu tính toán ô tô, Bảo dưỡng kỹ thuật ô tô, Động cơ đốt trong và Điện ô tô hoặc các nội dung tương đương. Có thể được đào tạo bổ sung khi không đáp ứng trình độ chuyên môn nêu trên;
 • Có tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên;
 • Kết quả đánh giá đạt yêu cầu nghiệp vụ đăng kiểm viên xe cơ giới.
 • Giấy phép lái xe ô tô còn hiệu lực.
 1. Tăng 10 lần mức phạt bán hàng đa cấp không xuất trình Thẻ thành viên

Chính phủ ban hành Nghị định 141/2018/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định về xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Đáng chú ý là quy định mới phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với người tham gia bán hàng đa cấp không xuất trình Thẻ thành viên trước khi giới thiệu hoặc tiếp thị, bán hàng (tăng gấp 10 lần so mức phạt hiện hành là 3 - 5 trăm nghìn đồng)

Đồng thời, mức phạt trên còn áp dụng đối với hành vi thực hiện các hoạt động tiếp thị, bán hàng và phát triển mạng lưới bán hàng đa cấp khi chưa được cấp Thẻ thành viên.

Lưu ý: Trong trường hợp Nghị định 141 này không quy định trách nhiệm pháp lý hoặc quy định trách nhiệm pháp lý nhẹ hơn đối với hành vi vi phạm trước ngày 25/11/2018 (ngày Nghị định 141 có hiệu lực) mà sau đó mới bị phát hiện hoặc đang xem xét, giải quyết thì áp dụng Nghị định này.

 1. Thông tư 148/2018/TT-BQP: Tiêu chuẩn tuyển quân nghĩa vụ quân sự 2019

Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân nghĩa vụ quân sự mới nhất, áp dụng từ 20/11/2018 như sau:

Về tuổi đời:

 • Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
 • Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Về chính trị:

 • Áp dụng tiêu chuẩn tuyển chọn tại Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong QĐND Việt Nam;
 • Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ;...: Tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Về sức khỏe:

 • Tuyển chọn công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP;
 • Các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội: Tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng;
 • Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Về văn hóa:

 • Tuyển chọn và gọi nhập ngũ công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân có thể tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7;
 • Các xã vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn; đồng bào dân tộc thiểu số < 10.000 người: Tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là THCS trở lên.

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
758 lượt xem
Liên quan Văn bản
Tiêu điểm
Quy định về ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường với nhà đầu tư nước ngoài

Cho tôi hỏi quy định về ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường với nhà đầu tư nước ngoài thế nào? - Duy Minh (Long An)

Điều kiện cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất

Nguyên tắc và điều kiện cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được quy định ra sao? - Khiết Lâm (Long An)

Điều kiện miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước

Xin cho hỏi để miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước cần có những điều kiện gì? - Thuận Khánh (Kiên Giang)

 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;