Múa ba lê là một nghề ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản của phụ nữ

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019.

Múa ba lê là một nghề ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản của phụ nữ, Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH

Múa ba lê là một nghề ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản của phụ nữ (Hình minh họa)

Theo đó, ban hành kèm theo Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH là danh mục các nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con của lao động nữ, trong 55 nghề, công việc trong danh mục có nghề múa ba lê (ballet) cũng thuộc nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con của lao động nữ.

Bên cạnh đó, khi thực hiện danh mục nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con, người sử dụng lao động và người lao động phải có các trách nhiệm sau:

Đối với người sử dụng lao động:

- Thực hiện công bố công khai để người lao động biết về những nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con đang có tại nơi làm việc (sau đây gọi tắt là nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con);

- Cung cấp đầy đủ thông tin về tác hại cũng như các biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại của các nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con để người lao động lựa chọn, quyết định làm việc; thực hiện khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc, khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp và bảo đảm điều kiện an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật, khi sử dụng người lao động làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con.

Đối với người lao động:

- Tìm hiểu kỹ về nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con để xem xét, quyết định việc giao kết, sửa đổi, bổ sung và thực hiện hợp đồng lao động theo quy định;

- Tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động khi làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con theo hợp đồng lao động.

Ngoài nghề múa ba lê, các nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con của lao động nữ còn có các nghề như: Xiếc (mạo hiểm, uốn dẻo, xiếc thú, đế trụ); múa rối nước; trực tiếp kiểm kê, bảo quản, tu bổ, phục chế tài liệu, sách, báo, phim, ảnh trong kho lưu trữ, phòng kỹ thuật bảo quản của thư viện; trực tiếp làm công việc phục vụ thư viện lưu động, luân chuyển tài liệu; kiểm kê, bảo quản, xử lý kỹ thuật, tu sửa, phục chế hiện vật bảo tàng; vệ sinh công nghiệp trạm biến áp 500kVA...

Vậy kể từ ngày 01/01/2021, người lao động là người múa ba lê trước hết phải tìm hiểu kỹ về nghề này để xem xét, quyết định việc giao kết, sửa đổi, bổ sung và thực hiện hợp đồng lao động theo quy định và người sử dụng lao động phải cung cấp đầy đủ thông tin về tác hại cũng như các biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại của các nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con để người lao động lựa chọn, quyết định làm việc. 

Xem chi tiết 55 nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản của phụ nữ tại Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH, có hiệu lực từ 01/01/2021.

Lê Hải

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
2039 lượt xem
Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;