BLLĐ sửa đổi 2017: Bổ sung trường hợp tạm hoãn thực hiện HĐLĐ

Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi 2017 đã bổ sung thêm trường hợp được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động cũng như quy định về quyền lợi của người lao động trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

 

 

Ngoài 05 trường hợp được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động như quy định tại Bộ luật Lao động 2012 thì Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi 2017 còn bổ sung thêm 01 trường hợp  được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Cụ thể:

 • Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.
 • Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.
 • Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.
 • Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
 • Người lao động đang trong thời gian khởi kiện người sử dụng lao động tại Tòa án hoặc đang trong thời gian giải quyết tranh chấp lao động theo quy định của Bộ luật này
 • Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận

Đồng thời, Dự thảo cũng nêu rõ quyền lợi của người lao động trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động như sau người lao động không được trả lương và các quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác. 

Khi hết thời hạn tạm hoãn, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác. Quy định này có sự khác biệt so với quy định hiện hành, theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, Dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi 2017 còn sửa đổi nhiều nội dụng khác như:

 • Chí có Tòa án nhân dân mới có quyền tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu (quy định hiện hành ngoài tòa án nhân dân thì thanh tra lao động cũng có thẩm quyền tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu);
 • Quy định cụ thể thế nào là học nghề thực hành, tập nghề và điều kiện để người sử dụng lao động tuyển người học nghề thực hành, tập nghề;
 • Quy định các trường hợp được khấu trừ tiền lương và không được khấu trừ tiền lương
Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
818 lượt xem
Tiêu điểm
Những loại hàng hóa, dịch vụ phải kê khai giá

Thế nào là kê khai giá? Những loại hàng hóa, dịch vụ nào phải kê khai giá? - Quang Linh (Ninh Thuận)

Quy định thanh toán thuốc đối với một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Tôi muốn biết việc thanh toán thuốc đối với một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được quy định thế nào? - Minh Hoàng (Bình Định)

Quy định về tỷ lệ học sinh bán trú tại trường phổ thông dân tộc bán trú

Tôi muốn hỏi tỷ lệ học sinh bán trú tại trường phổ thông dân tộc bán trú được quy định như thế nào? - Nguyễn Lam (Đà Nẵng)

 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;