Nghị định 15/2018/NĐ-CP vừa được ban hành đã cho phép các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm thực phẩm được tự công bố chất lượng sản phẩm. Theo đó, trình tự, thủ tục các bước tự công bố sản phẩm được quy định như sau:
MẪU TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM THỰC PHẨM
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
-
Bản tự công bố sản phẩm (Mẫu số 01 đính kèm Nghị định 15);
-
Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ (Bản chính hoặc bản sao chứng thực).
Bước 2: Tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng và gửi hồ sơ tự công bố đến cơ quan có thẩm quyền
-
Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân;
-
Đồng thời, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện một bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm đến cơ quan có thẩm quyền do UBND tỉnh chỉ định.
Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ
Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, lưu trữ hồ sơ của tổ chức, cá nhân và đăng tải các thông tin về tên tổ chức, cá nhân và tên sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
Một số lưu ý khác:
-
Trường hợp tổ chức, cá nhân có 2 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất 1 sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại 1 cơ quan quản lý Nhà nước có sơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Các lần tiếp theo cũng phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó;
-
Các tài liệu, hồ sơ phải thể hiện bằng tiếng Việt, nếu là tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt có công chứng;
-
Nếu có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp thay đổi còn lại thì gửi văn bản thông báo đến cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.