Tăng cường phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Trước tình hình diễn biến thiên tai ngày càng mở rộng, Bộ Công thương ban hành Chỉ thị 05/CT-BCT yêu cầu các đơn vị có liên quan tập trung triển khai thực hiện một số nội dung trong công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2016.

 

Theo Chỉ thị 05, Sở Công Thương, Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty và các đơn vị trực thuộc Bộ phải thực hiện các yêu cầu cụ thể như sau:

Sở Công Thương:

 • Chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị ngành Công Thương trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 và các quy định của pháp luật về PCTT và TKCN;
 • Lập kế hoạch dự trữ, phương án cung cấp hàng hóa, vật tư thiết yếu đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời cho mọi nhu cầu sử dụng, đặc biệt các vùng bị chia cắt do thiên tai;
 • Tăng cường công tác quản lý thị trường, không để tăng giá hàng hóa trong các đợt thiên tai.

Các chủ đập thủy điện:

 • Kiểm tra, đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, nhận nước... và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết (nếu có) trước mùa mưa, lũ;
 • Rà soát, bổ sung phương án phòng chống lụt bão bảo đảm an toàn đập năm 2015, phương án bảo vệ đập, phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập và tổ chức diễn tập theo phương án được duyệt;
 • Theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn và phối hợp với các cơ quan có liên quan để vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du trong mùa lũ đồng thời tham gia phòng, chống hạn hán có hiệu quả.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam:

 • Chỉ đạo các chủ đập thủy điện trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung về công tác thủy điện;
 • Chỉ đạo các đơn vị phân phối điện, truyền tải điện, nhà máy điện rà soát, kiểm tra các công trình, đầu tư sửa chữa, gia cố để đảm bảo an toàn cho công trình khi thiên tai xảy ra; chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực đảm bảo khôi phục, cung cấp điện kịp thời, an toàn sau thiên tai.

Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam

 • Kiểm tra, rà soát các bãi thải, các khu mỏ khai thác than, khoáng sản, hệ thống đê chân bãi thải, hệ thống bơm thoát nước, mương thoát nước, mặt bằng sản xuất... chủ động xử lý và có phương án đảm bảo an toàn công trình, khu dân cư lân cận, nhất là trong tình huống xảy ra mưa lũ lớn.
 • Tổ chức diễn tập phương án ứng phó chống ngập lụt mỏ, sạt lở bãi thải ảnh hưởng đến các khu dân cư trong vùng trước mùa mưa, lũ; huấn luyện cấp cứu mỏ đối với các lực lượng tại các mỏ thuộc Tập đoàn.
 • Xây dựng hoàn thành Kế hoạch ứng phó sự cố sập đổ hầm lò khai thác khoáng sản cấp quốc gia trước ngày 30/8/2016.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam:

Rà soát cập nhật hoàn chỉnh phương án, kế hoạch ứng cứu khẩn cấp, ứng phó sự cố tràn dầu. Xây dựng hoàn thành Kế hoạch ứng phó sự cố cháy nổ giàn khoan, đường ống dẫn dầu, khí cấp quốc gia trước ngày 30/8/2016.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam:

Chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch dự trữ và sẵn sàng phục vụ các vùng bị thiên tai; rà soát, cập nhật phương án đảm bảo an toàn, phòng chống ngập các công trình, cửa hàng xăng dầu, chống trôi nổi các bồn chứa xăng dầu khi bị ngập nước.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng Công ty Thép Việt Nam

Chỉ đạo các đơn vị rà soát, cập nhật phương án ứng phó sự cố rò rỉ hóa chất; sạt lở bãi thải, ngập nước mỏ.

 

Cùng với yêu cầu cụ thể như trên, các đơn vị khi thực hiện công tác PCTT và TKCN phải đảm bảo tuân thủ các quy đinh của pháp luật; tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao nhận thức về những nguy cơ bị ảnh hưởng của thiên tai, các sự cố tại đơn vị; tăng cường phối hợp giữa các đơn vị, với địa phương để kịp thời ứng phó với với các tình huống thiên tai, sự cố và thực hiện chế độ báo cáo theo đúng quy định; bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt.

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
358 lượt xem
Liên quan Văn bản
 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;