Một số chính sách hỗ trợ hộ nghèo thiếu hụt đa chiều

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có Công văn 2287/LĐTBXH-VPQGGN về việc rà soát, đề xuất chính sách, phương thức hỗ trợ đối với hộ nghèo thiếu hụt đa chiều.

 

Hộ nghèo thiếu hụt đa chiều bản chất là hộ cận nghèo, vì vậy được hưởng các chính sách giảm nghèo hiện hành như đối với hộ cận nghèo. Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra một số đề xuất về chính sách áp dụng đối với hộ nghèo thiếu hụt đa chiều như sau:

Hỗ trợ về giáo dục - đào tạo

Đây là chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang ý nghĩa to lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là con em hộ nghèo dân tộc thiểu số. Do đó Bộ đề nghị con em thuộc hộ nghèo thiếu hụt đa chiều (đang đi học) sẽ được thụ hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ giáo dục - đào tạo hiện hành như đối với hộ nghèo thu nhập.

Hỗ trợ về tín dụng ưu đãi

Cho vay tín dụng ưu đãi là một chính sách hỗ trợ sinh kế hiệu quả đối với người nghèo, giúp nhiều hộ có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Hiện nhà nước đang có chính sách cho vay vốn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với lãi suất ưu đãi áp dụng cho từng nhóm đối tượng. Để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, Bộ cũng đề nghị các hộ nghèo thiếu hụt đa chiều còn khả năng lao động (trừ đối tượng hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội) cũng được áp dụng chính sách cho vay tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo.

Trợ giúp pháp lý

Theo đề nghị của Bộ, áp dụng thực hiện theo Quyết định 32/2016/QĐ-TTg ngày 08/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020 và hỗ trợ vụ việc tham gia tố tụng có tính chất phức tạp điển hình.

Bên cạnh đó, còn có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế theo Nghị quyết 40/NQ-CP ngày 10/5/2017 về phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 4/2017 và chính sách hỗ trợ về sản xuất, nhân rộng mô hình giảm nghèo quy định tại Quyết định 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016.

Và một số chính sách giảm nghèo hiện hành khác áp dụng như đối với hộ cận nghèo.

Xem chi tiết Công văn 2287/LĐTBXH-VPQGGN ban hành ngày 09/6/2017.

 

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
2089 lượt xem
Liên quan Văn bản
Tiêu điểm
Mã số doanh nghiệp có phải là mã số thuế?

Cho tôi hỏi về việc mã số doanh nghiệp thì có phải là mã số thuế hay không? Và pháp luật quy định về 02 mã số đó thế nào? - Vân Châu (Tiền Giang)

Văn bản nổi bật tuần vừa qua (từ ngày 20/3 - 26/3/2023)

03 trường hợp xe cơ giới miễn kiểm định trên dây chuyền; giải đáp thắc mắc về cập nhật CCCD của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp;...là những nội ...

Cấu trúc mã số thuế gồm những gì? Phân loại cấu trúc mã số thuế

Cấu trúc mã số thuế gồm những gì? Phân loại cấu trúc mã số thuế được quy định như thế nào? - Phi Linh (Tiền Giang)

  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;