Vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM đã có Quyết định 3326/QĐ-BCĐ ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
- Tổng hợp các chính sách hỗ trợ, khắc phục khó khăn do Covid-19
- Tổng hợp các Bộ tiêu chí đánh giá an toàn COVID-19 tại TP.HCM
- "Thẻ Xanh COVID" là điều kiện phải có để đi làm, đi chợ tại TP.HCM
- 07 tiêu chí đánh giá an toàn COVID-19 đối với Văn phòng làm việc tại TP.HCM
Hàng quán ăn uống ở TP.HCM muốn mở cửa phải đạt các tiêu chí nào? (Ảnh minh họa)
Theo Bộ Tiêu chí này, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các quy định liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Cụ thể là đáp ứng 06 tiêu chí an toàn bao gồm:
Tiêu chí 1: Cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm dưới đây:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Tiêu chí 2: Cơ sở cần đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, chứng từ liên quan...
Tiêu chí 3: Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở,…) phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 về việc tiêm ngừa vắc-xin Covid-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2,…
Tiêu chí 4: Cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động, người ra vào. Đảm bảo quy tắc 5K, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vắc xin,...
Tiêu chí 5: Cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác; đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m.
Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dùng một lần.
Tiêu chí 6: Cơ sở phải xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống Covid-19, khu vực ăn uống phải đảm bảo mật độ tối thiểu 4 mét vuông một người, khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 2m hoặc bố trí vách ngăn.
Lưu ý:
- Mọi cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bảo đảm đạt tất cả tiêu chí từ 1 đến 5 mới được phép hoạt động.
- Tiêu chí 6 áp dụng với cơ sở kinh doanh ăn uống có phục vụ ăn uống tại chỗ (cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống tại chỗ cho nhân viên).
Quyết định 3326/QĐ-BCĐ có hiệu lực từ ngày 15/9/2021 và thay thế Quyết định 1369/QĐ-BCĐ ngày 23/4/2020.
Bảo Ngọc
- Từ khóa:
- Quyết định 3326/QĐ-BCĐ
- dịch vụ ăn uống
- mở cửa