Chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp, thông tin trên Sổ hồng có phải sửa?

Chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp, thông tin trên Sổ hồng có phải sửa? Đây là câu hỏi Thư Ký Luật nhận được khá nhiều từ Quý Khách hàng và Thành viên trong những ngày gần đây. Về vấn đề này, Ban biên tập Thư Ký Luật xin giải đáp như sau:

Chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp, sổ hồng, Luật căn cước công dân 2014, Thông tư 23/2014/T-BTNMT

Chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp, thông tin trên Sổ hồng có phải sửa theo? (Ảnh minh họa)

Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo Bộ Công an, dự kiến từ ngày 01/01/2021 đến ngày 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân. Hiện tại, có 02 loại CMND đang được lưu hành trong cả nước là CMND 9 số và CMND 12 số. Vì CCCD có số định danh gồm 12 số nên đối với trường hợp chuyển đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chíp thì số định danh sẽ có thay đổi so với số CMND cũ. Còn đối với trường hợp chuyển từ CMND 12 số sang CCCD gắn chíp thì số định danh vẫn được giữ nguyên, không thay đổi.

Việc chuyển đổi này nhằm tăng cường tính bảo mật và khả năng lưu giữ thông tin cá nhân của công dân, đồng thời để tiện hơn cho cơ quan chức năng trong việc quản lý dân cư. Việc chuyển đổi này không làm ảnh hưởng đến giá trị các giấy tờ pháp lý có ghi số CMND. Cụ thể, khoản 3 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014 quy định các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn nguyên hiệu lực pháp luật. Mà số CMND và số CCCD được ghi nhận tại trang 1 của Sổ hồng. Do đó, Sổ hồng vẫn có giá trị pháp lý khi thực hiện chuyển đổi từ CMND sang CCCD.

Vậy nếu chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp thì có bắt buộc phải sửa thông tin trong Sổ hồng không?

Về vấn đề này, điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi bởi khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) quy định như sau:

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Theo quy định trên thì thay đổi số CMND hoặc CCCD được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất. Hay nói cách khác, khi người dân được cấp CCCD gắn chip, nếu số thẻ được cấp khác với số trong Sổ hồng thì có quyền yêu cầu thay đổi.

Trường hợp có nhu cầu xác nhận thay đổi số CMND, người dân cần thực hiện những bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm

  • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

  • Bản gốc Sổ hồng đã cấp;

  • Bản sao Giấy CMND mới;

  • Bản gốc Giấy xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc thay đổi CMND;

  • Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu (nếu chưa thay đổi thông tin số CMND trong Sổ hộ khẩu thì phải thực hiện trước khi xác nhận thay đổi số CMND trên Sổ hồng).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất

Đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tiếp tục thực hiện việc xác nhận vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 3: Trong thời hạn không quá 10 ngày, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai phải xác nhận việc thay đổi số CMND vào trang 3 hoặc trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp.

Tóm lại, khi chuyển đổi từ CMND sang CCCD thì không bắt buộc phải sửa thông tin trong Sổ hồng mà sẽ đổi theo nhu cầu của chủ sở hữu.

Căn cứ pháp lý:

Luật Căn cước công dân 2014;

- Khoản 16 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT;

- Khoản 40 Điều 3 Nghị định 01/2017/NĐ-CP;

- Khoản 1 Điều 19 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
3035 lượt xem
Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;