Chỉ tiêu xét nghiệm chất lượng nước thành phẩm

Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư 50/2015/TT-BYT (Thông tư 50) có hiệu lực từ 01/3/2016 quy định việc kiểm tra vệ sinh, chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt.

 

Nước thành phẩm là sản phẩm nước đã kết thúc công đoạn cuối cùng của quá trình xử lý nước và được đưa vào mạng lưới đường ống hoặc phương tiện phân phối nước để cung cấp cho tổ chức, cá nhân sử dụng. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền trực tiếp kiểm tra vệ sinh, chất lượng nước theo hình thức nội kiểm và ngoại kiểm. Theo đó, trước khi đưa vào sử dụng thì phải trải qua các giai đoạn xét nghiệm chất lượng thông qua các tiêu chuẩn, quy chuẩn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thông tư 50 đưa ra các chỉ tiêu xét nghiệm chất lượng nước thành phẩm như sau:

  • Đối với cơ sở cung cấp nước có công suất thiết kế từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên: xét nghiệm tất cả các chỉ tiêu thuộc các mức độ A, B, C theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống thông qua quy định về yếu tố kỹ thuật như:
    • Chỉ tiêu cảm quan và thành phần vô cơ: màu sắc; mùi vị; độ đục; pH; độ cứng; hàm lượng nhôm, amoni, Bari, Florua, Hydro sunfur,…; Chỉ số Pecmanganat
    • Hàm lượng của các chất hữu cơ: Nhóm Alkan clo hoá; Hydrocacbua Thơm; Nhóm Benzen Clo hoá; Nhóm các chất hữu cơ phức tạp.
    • Hoá chất bảo vệ thực vật: Alachlor; Bentazone; Clorotoluron;…
    • Hoá chất khử trùng và sản phẩm phụ: Monocloramin; Clo dư; Bromat;…
    • Mức nhiễm xạ: Tổng hoạt độ a, b;
    • Vi sinh vật: Coliform tổng số; E.coli hoặc Coliform chịu nhiệt
  • Đối với cơ sở cung cấp nước có công suất thiết kế dưới 1.000 m3/ngày đêm: xét nghiệm tất cả các chỉ tiêu thuộc các mức độ A, B theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt thông qua các quy định kỹ thuật như:
    • Màu sắc; Mùi vị; Độ đục; Clo dư; pH;
    • Hàm lượng Amoni; Hàm lượng Sắt tổng số (Fe2+ + Fe3+); Hàm lượng Florua
    • Chỉ  số Pecmanganat;
    • Độ cứng tính theo CaCO3
    • E. coli hoặc Coliform chịu nhiệt;…

Việc xét nghiệm chất lượng nước phải được thực hiện tại các phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025: 2005 về các chỉ tiêu chất lượng nước được xét nghiệm và được giám sát xét nghiệm theo định kỳ và đột xuất.

Trong trường hợp phát hiện vệ sinh, chất lượng nước không bảo đảm theo quy định, cơ sở cung cấp nước phải thực hiện khắc phục ngay các nguyên nhân gây nên việc vệ sinh, chất lượng nước không bảo đảm và báo cáo kết quả khắc phục cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định; nếu không có khả năng khắc phục thì phải báo cáo ngay cho cơ quan chủ quản, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chính quyền địa phương nơi đặt cơ sở cung cấp nước và Sở Y tế để có biện pháp giải quyết hoặc xem xét dừng việc sản xuất và cung cấp nước.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
878 lượt xem
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;