04 điểm mới về quy định án treo có hiệu lực từ ngày 01/7/2018

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa ban hành Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo. Trong đó, có một số điểm mới đáng chú ý như sau:

 

1. Cho hưởng án treo với người dưới 18 tuổi phạm tội nhiều lần

Theo Khoản 5 Điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP có quy định không áp dụng biện pháp cho hưởng án treo với người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

Như vậy, người dưới 18 tuổi phạm tội nhiều lần vẫn được hưởng án treo nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện để áp dụng cho hưởng án treo như:

 • Bị xử phạt tù không quá 03 năm;

 • Có thân nhân tốt;

 • Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự. Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự;

 • Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục;

 • Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Ngoài ra, theo Khoản 5 Điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP, người dưới 18 tuổi bị xét xử trong một lần về nhiều tội cũng được cho hưởng án treo nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã nêu ở trên.

2. Bỏ quy định không cho hưởng án treo với tội phạm bị dư luận xã hội lên án

Theo đó, Nghị quyết 01/2013/NQ-HĐTP quy định không được xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với các tội phạm mà dư luận xã hội lên án; nhưng tại Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP đã bỏ và không còn đề cập đến quy định này.

3. Tội phạm đã xóa án tích, không có án tích vẫn được coi là có nhân thân tốt

Quy định hiện hành tại Nghị quyết 01/2013/NQ-HĐTP nêu rõ các trường hợp người phạm tội có án tích nhưng đã được xóa án tích, được đương nhiên xóa án tích thì coi là chưa bị kết án; đã bị xử lý hành chính, xử lý kỷ luật nhưng đã hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật thì được coi là chưa bị xử lý hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật, nhưng không phải là có nhân thân tốt và không được hưởng án treo.

Tuy nhiên, Khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP xác định các trường hợp nêu trên vẫn được coi là có nhân thân tốt để xem xét cho hưởng án treo.

4. Bổ sung trường hợp không cho hưởng án treo

Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định các trường hợp không cho hưởng án treo như sau:

 • Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

 • Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã;

 • Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo;

 • Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi;

 • Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi;

 • Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Xem nội dung chi tiết tại Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2018.

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
3658 lượt xem
Liên quan Văn bản
 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;