Giảm thời hạn cấp Phiếu LLTP còn tối đa 07 ngày làm việc

Bộ Tư pháp đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp nhằm bảo đảm phù hợp, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành. Theo đó, có nhiều nội dung được sửa đổi, bổ sung như giảm thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP), bổ sung thêm trường hợp từ chối cấp Phiếu LLTP...

 

 

Chỉ cấp Phiếu LLTP số 2 cho cơ quan tiến hành tố tụng

Hiện nay, Phiếu LLTP gồm Phiếu LLTP số 1 và Phiếu LLTP số 2. Trong đó:

 • Phiếu LLTP số 01 cấp cho cho cá nhân, cơ quan, tổ chức là:
  • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.
  • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
 • Phiếu LLTP số 2 thể hiện án tích và cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng lạm dụng yêu cầu cá nhân phải nộp Phiếu LLTP số 2 ngày càng gia tăng, khi Phiếu LLTP số 2 được cấp và sử dụng công khai có thể dẫn đến hệ lụy cho cá nhân khi tái hòa nhập cộng đồng, khó khăn, thậm chí mất cơ hội khi đi du học, xin việc làm, xuất cảnh… Do vậy, Dự thảo đề xuất sửa đổi chỉ cấp Phiếu LLTP số 2 cho cơ quan tiến hành tố tụng, không cấp theo yêu cầu của cá nhân nữa tránh trường hợp yêu cầu cá nhân phải nộp Phiếu LLTP số 2.

Thẩm quyền cấp Phiếu LLTP

Theo Dự thảo, thẩm quyền cấp Phiếu LLTP gồm: Cơ quan quản lý LLTP và Sở Tư pháp (quy định hiện hành là Trung tâm LLTP quốc gia và Sở Tư pháp). Công dân Việt Nam nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP một trong các cơ quan:

 • Công dân Việt Nam có một nơi thường trú nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú, trường hợp không có nơi thường trú và có một nơi tạm trú nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú;
 • Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú nộp tại Cơ quan quản lý LLTP;
 • Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở nhiều nơi nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi người đó cư trú hoặc tại Cơ quan quản lý LLTP;
 • Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú trước khi xuất cảnh hoặc Cơ quan quản lý LLTP.

Đối với người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi người đó đã, đang cư trú hoặc tại Cơ quan quản lý LLTP.

 

 

Giảm thời hạn cấp Phiếu LLTP còn tối đa 07 ngày làm việc

Theo quy định hiện hành thì thời hạn cấp Phiếu LLTP không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Tuy nhiên, tại Dự thảo Luật Lý lịch tư pháp sửa đổi thì thời hạn cấp Phiếu LLTP giảm còn tối đa 07 ngày làm việc. Ngoài ra:

 • Trường hợp người được cấp Phiếu LLTP là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi, có thời gian cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú; người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này; trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 15 ngày.
 • Trường hợp người được cấp Phiếu LLTP là người bị kết án bởi nhiều bản án thì thời hạn không quá 20 ngày.
 • Trường hợp khẩn cấp quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.
 • Trường hợp người được cấp Phiếu LLTP chưa đủ 14 tuổi thì thời hạn cấp Phiếu là 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận yêu cầu hợp lệ.

 Bổ sung thêm 02 trường hợp được từ chối cấp Phiếu LLTP

Ngoài 03 trường hợp được từ chối cấp Phiếu LLTP như quy định hiện hành gồm: Việc cấp Phiếu LLTP không thuộc thẩm quyền; Người yêu cầu cấp Phiếu LLTP cho người khác mà không đủ điều kiện quy định tại Điều 7 và khoản 3 Điều 45 của Luật này; Giấy tờ kèm theo Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu LLTP không đầy đủ hoặc giả mạo thì Dự thảo đã bổ sung thêm 02 trường hợp gồm:

 • Thông tin trong Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu LLTP không đúng sự thật.
 • Trường hợp vì lý do an ninh, quốc phòng.

Khi từ chối cấp Phiếu LLTP thì phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do.

 

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
202 lượt xem
Tiêu điểm
Thủ tục đề nghị hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng (cấp huyện)

Tôi muốn biết thủ tục đề nghị hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng cấp huyện được thực hiện như thế nào? - Hồng Nhung (Đà Nẵng)

Tổng hợp về quyền và nghĩa vụ của vợ và chồng trong quan hệ nhân thân

Tôi muốn biết trong quan hệ nhân thân, vợ và chồng có các quyền và nghĩa vụ như thế nào? - Khánh Linh (Gia Lai)

Tiêu chuẩn của Viên chức đăng kiểm hạng I

Xin cho tôi hỏi các tiêu chuẩn của Viên chức đăng kiểm hạng I được quy định như thế nào? - Cẩm Loan (Lâm Đồng)

 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;