Công an được xử phạt VPHC trong kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ sửa đổi thẩm quyền sử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về đối tượng được phép kinh doanh dịch vụ đòi nợ; điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ; yêu cầu nghiệp vụ trong hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Theo đó, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính như sau:

  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp được xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi vi phạm quy định trong Nghị định này trong phạm vi thẩm quyền xử phạt được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 38 Luật Xử lý vi phạm hành chính.
  • Lực lượng công an nhân dân các cấp được xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi vi phạm quy định trong Nghị định này trong phạm vi thẩm quyền xử phạt được quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 39 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Như vậy, Dự thảo quy định thêm thẩm quyền xử phạt của lực lượng công an nhân dân các cấp và Thanh tra viên Bộ Tài chính, Thanh tra viên Sở Tài chính đang thi hành công vụ, chánh Thanh tra Sở Tài chính, chánh Thanh tra Bộ Tài chính không còn thẩm quyền xử phạt hành chính trong hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Ngoài ra, Dự thảo còn quy định về việc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ cần phải cấp trang phục cho nhân viên theo quy định của Bộ Công an cho người lao động có đủ tiêu chuẩn thực hiện các hoạt động dịch vụ đòi nợ. Trường hợp nhân viên không mặc trang phục, không đeo thẻ nhân viên theo quy định, không có giấy giới thiệu của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thì không được làm việc trực tiếp với chủ nợ hoặc khách nợ hoặc với tổ chức, cá nhân khác liên quan.

Doanh nghiệp không cấp trang phục cho người được giao trực tiếp thực hiện các hoạt động dịch vụ đòi nợ; Nhân viên được giao trực tiếp thực hiện các hoạt động dịch vụ đòi nợ không mặc trang phục, không đeo thẻ nhân viên và không xuất trình giấy giới thiệu khi làm việc trực tiếp với khách nợ, chủ nợ hoặc với tổ chức, cá nhân khác có liên quan thì bị phạt cảnh cáo đối với hành vi vi phạm lần đầu.

Bộ Công an sẽ thay Bộ Tài chính quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Bộ Công an là cơ quan “chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ” và phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành hoặc kiến nghị với Chính phủ ban hành, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Xem nội dung chi tiết tại Dự thảo.

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
767 lượt xem
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;