Tổng cục Hải quan giải đáp vướng mắc về hàng hóa nhập khẩu

Ngày 27/6/2017 Tổng cục Hải quan có Công văn 4284/TCHQ-GSQL giải đáp một số vướng mắc liên quan đến danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập quy định tại Quyết định 15/2017/QĐ-TTg (có hiệu lực từ ngày 01/7/2017).

 

VƯỚNG MẮC

GIẢI ĐÁP

1. Hàng hóa là nguyên liệu, vật tư và các mặt hàng khác trong Danh mục hàng hóa của Quyết định 15/2017/QĐ-TTg từ nước ngoài có được gửi kho ngoại quan để nhập khẩu vào nội địa phục vụ gia công, sản xuất hoặc xuất đi nước khác không?

Theo Khoản 2 Điều 1 Nghị định 87/2010/NĐ-CP: Kho ngoại quan là khu phi thuế quan, do vậy, hàng hóa thuộc Danh mục của Quyết định 15 từ nước ngoài gửi vào kho ngoại quan được làm thủ tục tại Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.

Trừ hàng hóa gửi kho ngoại quan để xuất đi nước khác theo quy định phải có Giấy chứng nhận mã số TNTX của Bộ Công Thương thì chỉ được gửi kho ngoại quan tại tỉnh, TP nơi có cửa khẩu nhập hoặc cửa khẩu xuất theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 91 Thông tư 38/2015/TT-BTC.

2. Hiện cơ quan hải quan không có cơ sở để xác định hàng hóa nhập khẩu là nguyên liệu, vật tư, thiết bị, máy móc, linh kiện, phụ tùng nhập khẩu để phục vụ sản xuất trong nước (mã loại hình A12) hay trực tiếp đưa vào kinh doanh thương mại (mã loại hình A11), vì một số trường hợp không biết doanh nghiệp có cơ sở sản xuất hay không?

 

Đối với trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu đăng ký tờ khai theo loại hình A12, cơ quan hải quan căn cứ các thông tin về doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn để giải quyết thủ tục hải quan theo quy định.

Nếu phát hiện doanh nghiệp nhập khẩu khai sai mã loại hình để được làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu thì báo cáo Tổng cục Hải quan để đưa vào diện doanh nghiệp không chấp hành tốt pháp luật hải quan.

3. ICD có được xem là cửa khẩu không và có được làm thủ tục nhập khẩu đối với hàng hóa theo Quyết định 15 hay không?

ICD là cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa, không phải là cửa khẩu, do vậy, không được làm thủ tục hải quan nhập khẩu đối với các mặt hàng thuộc Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu ban hành kèm Quyết định 15.

 

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện theo hướng dẫn nêu trên của Công văn 4284/TCHQ-GSQL.

 
Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
813 lượt xem
Liên quan Văn bản
Tiêu điểm
Phối hợp với Cơ quan điều tra xử lý nghiêm các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng

Phối hợp với Cơ quan điều tra xử lý nghiêm các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng là nội dung đề cập tại Nghị quyết

Hướng dẫn vị trí việc làm chuyên ngành y tế tại cơ sở khám chữa bệnh từ 5/4/2023 là nội dung tại

Ngày 29/3/2023, Thủ tướng ban hành Quyết định

  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;