Sắp tới, giáo viên các cấp sẽ đón nhận nhiều tin vui về lương và bằng cấp

Hệ số lương giáo viên tiểu học thấp nhất là 2,34; chính thức bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên các cấp;... là một trong những tin vui về lương và bằng cấp mà giáo viên các cấp sẽ nhận được trong thời gian tới.

giáo viên các cấp, lương và bằng cấp, Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT

Sắp tới, giáo viên các cấp sẽ đón nhận nhiều tin vui về lương và bằng cấp (Ảnh minh họa)

1. Giáo viên tiểu học đạt chuẩn có hệ số lương thấp nhất là 2,34

Cụ thể, theo Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT, từ ngày 20/3/2021, những giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo mới theo quy định tại Luật Giáo dục 2019 (tức có bằng Đại học thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên hoặc bằng Đại học các chuyên ngành phù hợp với môn học giảng dạy kèm theo chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên tiểu học trở lên) sẽ được áp dụng hệ số lương thấp nhất là 2,34 đối với chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III, thấp nhất là 4,00 đối với chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II và thấp nhất là 4,40 đối với chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng I.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY.

2. Nhiều giáo viên tiểu học có thể hưởng hệ số lương cao nhất đến 6,78

Cụ thể, cũng theo quy định tại Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT, từ ngày 20/3/2021, đối với những giáo viên tiểu học có bằng tốt nghiệp thạc sỹ trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên đối với giáo viên tiểu học hoặc có bằng thạc sĩ trở lên chuyên ngành phù hợp với môn học giảng dạy hoặc có bằng thạc sĩ quản lý giáo dục trở lên, có thời có thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II (mã số V.07.03.28) hoặc tương đương từ đủ 06 (sáu) năm trở lên, tính đến thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng và đáp ứng những tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng và tiêu năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đối với chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng I thì sẽ được xếp vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng I và được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.1 và sẽ có hệ số lương cao nhất là 6,78.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY.

3. Chính thức bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên các cấp từ 20/3/2021

Cụ thể, theo quy định trước đây, giáo viên các cấp, các hạng chức danh nghề nghiệp, ở các vùng miền khác nhau đều phải đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ từ bậc 1 đến bậc 3 (tùy hạng và tùy cấp) và yêu cầu về trình độ tin học ở mức đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản. Đối với cấp học phổ thông, giáo viên dạy ngoại ngữ phải có trình độ ngoại ngữ thứ hai tương ứng như trình độ ngoại ngữ của các giáo viên khác.

Tuy nhiên, tại 04 Thông tư mới ban hành ngày 02/02/2021 (Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT, Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT, Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT, Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bỏ quy định về trình độ ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số cũng như bỏ quy định về trình độ ngoại ngữ thứ hai đối với giáo viên dạy ngoại ngữ tại tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng đối với giáo viên các cấp, thay vào đó yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học của giáo viên các cấp, các hạng được điều chỉnh sang tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ với nội dung "có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên mầm non/tiểu học/THCS/THPT theo từng hạng và có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao".

Như vậy, từ ngày 20/3/2021, người dự tuyển để được bổ nhiệm vào các hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học, THCS và THPT sẽ không cần phải có chứng chỉ chứng minh trình độ ngoại ngữ, tin học nữa mà chỉ cần có có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ và có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao. 

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY.

4. Lương giáo viên các cấp sẽ tăng mạnh theo chuẩn trình độ đào tạo mới từ 20/3/2021

Cụ thể, theo quy định hiện nay, lương của giáo viên là viên chức sẽ được trả theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp được tuyển dụng. Các giáo viên mới vào ngành sẽ có chức danh thấp nhất nên mức lương nhận được cũng là mức thấp nhất. Việc chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở nâng lên cũng là căn cứ để khởi đầu cho bậc lương của giáo viên ở các bậc học này, về logic cũng đã được nâng lên. 

Đối với bậc tiểu học, trình độ đào tạo của giáo viên sẽ được nâng lên từ trung cấp lên đại học, nên đây cũng là bậc học mà lương có thay đổi mạnh nhất. Hiện nay, mức lương ban đầu với hệ trung cấp là hệ số 1,86; hệ đại học là 2,34 - riêng điều này cũng cho thấy mức tăng của lương giáo viên tiểu học là rất lớn. Về cơ bản, có thể thấy một số thay đổi lớn về lương của giáo viên các cấp theo chuẩn trình độ đào tạo mới tại 4 Thông tư của Bộ Giáo dục và đào tạo như sau:

- Giáo viên mầm non: Hệ số lương thấp nhất tăng từ 1,86 lên 2,10; Hệ số lương cao nhất tăng từ 4,89 lên 6,38

- Giáo viên tiểu học: Hệ số lương thấp nhất tăng từ 1,86 lên 2,34; Hệ số lương cao nhất tăng từ 4,98 lên 6,78.

- Giáo viên trung học cơ sở: Hệ số lương thấp nhất tăng từ 2,10 lên 2,34; Hệ số lương cao nhất tăng từ 6,38 lên 6,78.

- Giáo viên trung học phổ thông: Giữ ổn định như hiện nay.

>>> Xem thêm chi tiết hệ số lương đối với giáo viên từng cấp học, từng hạng TẠI ĐÂY.

5. Giáo viên các cấp tiếp tục được hưởng phụ cấp thâm niên cho đến khi chính sách tiền lương mới được áp dụng

Trước đó, ngày 09/11/2020, tại Phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc tiếp tục thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo nhằm giúp nhà giáo ổn định đời sống, yên tâm công tác trong thời gian chính sách tiền lương mới chưa được áp dụng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thử tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn 9903/VPCP-KTTH ngày 26/11/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dự thảo các phương án đề xuất tiếp tục thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo và xin ý kiến 04 Bộ: Bộ Nội vụ, Tài chính, Tư pháp, Lao động – Thương binh và Xã hội.

Trên cơ sở ý kiến góp ý của các Bộ có liên quan và giúp các địa phương có căn cứ tiếp tục triển khai thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo, ngày 02/02/2021, tại Công văn 460/BGDĐT-NGCBQLGD, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất: "Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ cho phép tiếp tục áp dụng chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo theo quy định tại Nghị định 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ" .

Theo dự kiến, chính sách tiền lương mới sẽ được thực hiện từ ngày 01/7/2022. Như vậy, từ nay cho đến thời điểm chính sách tiền lương mới được áp dụng giáo viên các cấp sẽ tiếp tục được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo như hiện nay. 

Theo dự kiến trước đó tại Nghị quyết 27-NQ/TW, chính sách cải cách tiền lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ được thực hiện từ năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng chung của dịch bệnh Covid-19, tại Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã tán thành với kiến nghị của Ban cán sự đảng Chính phủ về thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới kể từ ngày 1/7/2022 (thay vì vào năm 2021 như trước) đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp theo Nghị quyết 27-NQ/TW.
Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
15009 lượt xem
Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;