Nâng chuẩn lên Đại học, giáo viên có được nhận lương cao hơn?

Đây là câu hỏi gần đây Thư Ký Luật nhận được khá nhiều từ Quý Khách hàng và Thành viên. Vậy liệu giáo viên có được nhận lương cao hơn, cụ thể là lương tương ứng với trình độ Đại học sau khi thực hiện nâng chuẩn theo quy định nay không? Thư Ký Luật xin giải đáp cụ thể tại bài viết dưới đây.

tang luong giao vien, nang chuan duoc dao tao cua giao vien

Ảnh minh họa

 BẢNG LƯƠNG CỦA GIÁO VIÊN CÁC CẤP TỪ 01/7/2020

Như Thư Ký Luật đã thông tin đến Quý Khách hàng và Thành viên thì từ ngày 01/7/2020, theo Luật Giáo dục 2019, trình độ chuẩn đào tạo đối với giáo viên các cấp sẽ được nâng lên so với Luật Giáo dục 2005, cụ thể, từ ngày 01/7/2020, tất cả giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông phải có trình độ chuẩn được đào tạo từ Đại học trở lên (Quy định hiện hành chỉ yêu cầu giáo viên tiểu học có bằng trung cấp trở lên, giáo viên trung học cơ sở có bằng cao đẳng trở lên và giáo viên trung học phổ thông có bằng Đại học trở lên).

Để thực hiện quy định này tại Luật Giáo dục 2019, Chính phủ đã dự thảo Nghị định quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và đang đưa ra lấy ý kiến đóng góp đến hết ngày 09/3/2020.

Theo Dự thảo này, lộ trình nâng chuẩn sẽ của giáo viên các cấp được thực hiện từ ngày 01/7/2020 đến hết ngày 31/12/2030.

Vấn đề đặt ra là, những giáo viên này sau khi thực hiện xong việc nâng chuẩn trình độ đào tạo lên Đại học thì có đương nhiên được hưởng lương cao hơn hay không?

Thư Ký Luật xin trả lời là có. Cụ thể, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho hay, theo quy định hiện nay, lương của giáo viên là viên chức sẽ được trả theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp được tuyển dụng. Các giáo viên mới vào ngành sẽ có chức danh thấp nhất nên mức lương nhận được cũng là mức thấp nhất. Theo dự kiến, cách tính lương mới của giáo viên sẽ không còn khái niệm lương cơ bản mà sẽ là lượng tiền khởi động ban đầu có một mức, sau đó quy ra các mức cao hơn. Cách đưa ra bậc lương ban đầu bằng lượng tiền cùng các hệ số và được nâng lên bởi trình độ đào tạo, sẽ thấy lương giáo viên, đặc biệt bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được nâng lên so với hệ thống hiện nay, nhất là với đội ngũ giáo viên mới vào nghề.

Đối với bậc tiểu học, trình độ đào tạo của giáo viên sẽ được nâng lên từ trung cấp lên đại học, nên đây cũng là bậc học mà lương có thay đổi mạnh nhất. Hiện nay, mức lương ban đầu với hệ trung cấp là hệ số 1,86; hệ đại học là 2,34, qua đó có thể thấy mức tăng của lương giáo viên tiểu học trong thời gian sắp tới là rất lớn.

Ngoài ra, theo tinh thần của Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, trong năm 2020, sẽ hoàn thành Nghị định về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang thay thế Nghị định 204/2004/NĐ-CP hiện nay. Theo Nghị quyết 27-NQ/TW, Nghị định mới này sẽ thiết kế gồm 05 bảng lương mới, áp dụng mức lương cụ thể đối với cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2021 và mức lương cụ thể này sẽ được tính căn cứ theo vị trí việc làm của từng đối tượng, trong đó, đối với bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo sẽ thực hiện theo nguyên tắc:

- Cùng mức độ phức tạp công việc thì mức lương như nhau;

- Điều kiện lao động cao hơn bình thường và ưu đãi nghề thì thực hiện bằng chế độ phụ cấp theo nghề.

Ông Hoàng Đức Minh cũng cho biết thêm, bậc lương mới của giáo viên sẽ gắn với trình độ đào tạo và gắn với hệ thống thang bậc lương chung nhưng có phụ cấp ưu đãi nghề. Bảng lương làm việc sẽ trả theo vị trí việc làm và theo tính chất phức tạp của nghề nghiệp. Tinh thần là ngành giáo dục sẽ không có bảng lương riêng so với các ngành nghề khác, nhưng định vị các bậc lương theo thực tiễn trình độ đào tạo đã được nâng lên theo chuẩn yêu cầu. Đây cũng là căn cứ để khởi đầu cho bậc lương ở bậc mầm non, tiểu học, THCS. Theo một cách logic, như vậy mức lương của giáo viên đã được nâng lên so với hiện nay.

Cũng theo ông Minh, trong thời gian từ tháng 7/2020 đến khi áp dụng chính sách tiền lương mới vào năm 2021, lương của giáo viên, kể cả với giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn vẫn thực hiện theo các quy định của Chính phủ, cụ thể, từ ngày 01/7/2020 đến hết ngày 31/12/2020, giáo viên vẫn được nhận lương theo hệ số hiện hưởng nhân với lương cơ sở mới là 1.600.000 đồng/tháng. Còn bảng lương mới theo vị trí việc làm, định vị các bậc lương theo thực tiễn trình độ đào tạo đã được nâng lên theo chuẩn yêu cầu sẽ được áp dụng từ ngày 01/01/2021.

Nguyễn Trinh 

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
8361 lượt xem
Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;