Quy định về chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm

Quy định về chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm
Le Truong Quoc Dat

Sau đây là quy định về chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm 2010.

Quy định về chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm

Quy định về chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm (Hình từ Internet)

1. Yêu cầu đối với việc kiểm nghiệm thực phẩm

Yêu cầu đối với việc kiểm nghiệm thực phẩm theo Điều 45 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

- Kiểm nghiệm thực phẩm được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

+ Theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc tổ chức, cá nhân khác có liên quan;

+ Phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Việc kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ hoạt động quản lý nhà nước được thực hiện tại cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm do Bộ trưởng Bộ quản lý ngành chỉ định.

- Việc kiểm nghiệm thực phẩm phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

+ Khách quan, chính xác;

+ Tuân thủ các quy định về chuyên môn kỹ thuật.

2. Quy định về chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm

Quy định về chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm theo Điều 48 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

- Chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm để kiểm tra, thanh tra an toàn thực phẩm do cơ quan quyết định việc kiểm tra, thanh tra chi trả.

- Căn cứ kết quả kiểm nghiệm, cơ quan ra quyết định kiểm tra, thanh tra an toàn thực phẩm kết luận tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân đó phải hoàn trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm cho cơ quan kiểm tra, thanh tra.

- Tổ chức, cá nhân có yêu cầu lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm phải tự chi trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm.

- Chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm trong tranh chấp, khiếu nại về an toàn thực phẩm do người khởi kiện, khiếu nại chi trả. Trường hợp kết quả kiểm nghiệm khẳng định tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân đó phải hoàn trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tranh chấp cho người khởi kiện, khiếu nại.

3. Quy định về cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm

Quy định về cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm theo Điều 46 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

- Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Có bộ máy tổ chức và năng lực kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế đối với cơ sở kiểm nghiệm;

+ Thiết lập và duy trì hệ thống quản lý phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế;

+ Đăng ký hoạt động đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực hiện hoạt động chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.

- Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm được cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm, thu phí kiểm nghiệm và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm nghiệm do mình thực hiện.

- Bộ trưởng Bộ quản lý ngành quy định cụ thể điều kiện của cơ sở kiểm nghiệm quy định tại khoản 1 Điều 46 Luật An toàn thực phẩm 2010.

4. Quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm

Quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm theo Điều 9 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

- Người tiêu dùng thực phẩm có các quyền sau đây:

+ Được cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm, hướng dẫn sử dụng, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, lựa chọn, sử dụng thực phẩm phù hợp; được cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn, cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo đối với thực phẩm;

+ Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật;

+ Yêu cầu tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

+ Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật;

+ Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra.

- Người tiêu dùng thực phẩm có các nghĩa vụ sau đây:

+ Tuân thủ đầy đủ các quy định, hướng dẫn về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng thực phẩm;

+ Kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, khai báo ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm với Ủy ban nhân dân nơi gần nhất, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+ Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình sử dụng thực phẩm.

 

0 lượt xem



  • Address: 19 Nguyen Gia Thieu, Vo Thi Sau Ward, District 3, Ho Chi Minh City
    Phone: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Parent company: THU VIEN PHAP LUAT Ltd.
Editorial Director: Mr. Bui Tuong Vu - Tel. 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyen Van Troi, Ward 8, Phu Nhuan District, HCM City;