Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên diện rộng đòi hỏi mỗi người dân cần tự ý thức trong việc phòng chống Covid-19. Đặc biệt đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần bảo đảm an toàn vệ sinh thực thẩm khi phục vụ khách hàng của mình.
Hướng dẫn bảo đảm ATTP với cơ sở kinh doanh ăn uống trong mùa Covid-19 (Ảnh minh họa)
Dưới đây là toàn bộ hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh ăn uống trong mùa Covid-19 theo quy định tại Công văn 965/ATTP-NĐTT của Cục An toàn thực phẩm về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chông dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vu ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố:
Đối tượng |
Biện pháp bảo đảm ATTP |
Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở chế biến xuất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống). Yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động. |
|
Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống |
Đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở. |
Khu vực chế biến thức ăn |
Có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm. |
Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi |
Được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển. |
Khu vực ăn uống |
Có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi. |
Bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, chế xuất, doanh trại các đơn vị, bệnh viện, cơ sở giáo dục, trường học có đông người ăn uống |
Bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống. |
Người ăn uống, yêu cầu |
Rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống. |
|
Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định. |
Đối với kinh doanh thức ăn đường phố Yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 31, 32 Luật an toàn thực phẩm. |
|
Người kinh doanh thức ăn đường phố |
Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. |
Thực phẩm, thức ăn ăn ngay |
Được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng |
|
Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống. |
|
Không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn. |
Lê Vy
- Từ khóa:
- An toàn thực phẩm