Điểm tin văn bản nổi bật tuần vừa qua (từ ngày 29/3 - 03/4/2021)

Điểm tin văn bản nổi bật tuần vừa qua (từ ngày 29/3 - 03/4/2021)
Đức Thảo

Trong tuần vừa qua (từ ngày 29/3 - 03/4/2021), Thư Ký Luật đã cập nhật được các văn bản quan trọng về Thương mại, đầu tư; Đất đai – Nhà ở; Văn hóa, thể thao, du lịch;… Nội dung cụ thể như sau:

1. Hướng dẫn xử lý đối với hồ sơ thực hiện thủ tục đầu tư giả mạo

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 31/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, có hiệu lực từ ngày 26/3/2021.

Cụ thể, tại Nghị định 31 quy định, khi được cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật xác định có nội dung giả mạo trong hồ sơ thực hiện thủ tục đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện thủ tục sau:

- Thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư về hành vi vi phạm;

- Hủy bỏ hoặc báo cáo cơ quan, người có thẩm quyền xem xét hủy bỏ Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Quyết định chấp thuận nhà đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài và các văn bản có liên quan khác đã được cấp lần đầu hoặc hủy bỏ nội dung văn bản, giấy tờ được ghi trên cơ sở các thông tin giả mạo;

- Khôi phục lại văn bản, giấy tờ được cấp trên cơ sở hồ sơ hợp lệ gần nhất, đồng thời xử lý hoặc báo cáo cơ quan, người có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Nhà đầu tư chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và mọi thiệt hại phát sinh đối với hành vi giả mạo nội dung hồ sơ, tài liệu.

2. Thay đổi thời hạn vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 49/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo đó, tại Khoản 10 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về thời hạn vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; theo đó, từ ngày 01/4/2021, thời hạn vay do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Hiện nay, theo Nghị định 100 thì thời hạn vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Ngoài ra, theo Nghị định 49/2021/NĐ-CP, lãi suất cho vay tại Ngân hàng CSXH do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH cho từng thời kỳ; lãi suất cho vay tại các tổ chức tín dụng được chỉ định do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định và công bố trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại cùng thời kỳ.

Chi tiết xem thêm tại: Nghị định 49/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/4/2021.

3. Phạt nặng các báo điện tử chèn quảng cáo vào nội dung tin, bài

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được đề cập tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, có hiệu lực từ ngày 01/6/2021.

Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 38 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định về quảng cáo trên báo điện tử và trang thông tin điện tử sau đây:

- Không thiết kế để độc giả có thể chủ động tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định;

- Thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định vượt quá 1,5 giây;

- Thiết kế, bố trí phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin, bài.

Như vậy, theo quy định này, từ ngày 01/6/2021, nếu các báo điện tử và trang thông tin điện tử có hành vi bố trí, chèn quảng cáo vào nội dung tin, bài thì sẽ bị phạt tối đa lên đến 15.000.000 đồng.

Bên cạnh việc bị phạt tiền, các báo điện tử và trang thông tin điện tử có hành vi vi phạm còn buộc tháo gỡ quảng cáo ra khỏi phần nội dung tin, bài đã đăng.

4. Chủ tịch phường tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng chuyển thành công chức từ 01/7/2021

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 32/2021/NĐ-CP, Nghị định 33/2021/NĐ-CPNghị định 34/2021/NĐ-CP quy định về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, cùng có hiệu lực thi hành từ 29/3/2021.

Theo đó, từ ngày 01/7/2021, Chủ tịch, Phó Chủ tịch phường, công chức cấp xã ở phường được bầu hoặc tuyển dụng trước ngày 01/7/2021 được chuyển thành công chức làm việc tại phường đang công tác; trường hợp chuyển sang vị trí việc làm mới thì công chức phải bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn phù hợp vị trí việc làm đó.

Cụ thể:

- Đối với thành phố Hà Nội: Chủ tịch UBND quận, thị xã ban hành quyết định chuyển công chức cấp xã đang làm việc tại UBND phường thành công chức do UBND quận, thị xã quản lý.

- Đối với TP.HCM: Chủ tịch quận, Chủ tịch thành phố thuộc TP.HCM ban hành quyết định chuyển cán bộ, công chức cấp xã đang làm việc tại UBND phường thành công chức thuộc biên chế của UBND quận, thành phố thuộc TP.HCM.

- Đối với Đà Nẵng: Chủ tịch quận ban hành quyết định chuyển công chức cấp xã đang làm việc tại UNBD phường thành công chức thuộc biên chế UBND quận.

(Trước thí điểm, theo quy định tại Luật cán bộ, công chức thì Chủ tịch UBND phường là cán bộ)


Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
428 lượt xem
Liên quan Văn bản
Tiêu điểm
Quy định về ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường với nhà đầu tư nước ngoài

Cho tôi hỏi quy định về ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường với nhà đầu tư nước ngoài thế nào? - Duy Minh (Long An)

Điều kiện cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất

Nguyên tắc và điều kiện cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được quy định ra sao? - Khiết Lâm (Long An)

Điều kiện miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước

Xin cho hỏi để miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước cần có những điều kiện gì? - Thuận Khánh (Kiên Giang)

  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;