Xe khách gây tai nạn, ai chịu trách nhiệm bồi thường

Qua vụ tai nạn thảm khốc tại đèo Prenn vừa qua, bên cạnh những mất mát mà hành khách trên xe Lê Mỹ không may gặp phải, một câu hỏi đặt ra trách nhiệm bồi thường kịp thời để xoa dịu phần nào những nỗi đau mất người thân của những hành khách trên xe thuộc về ai?

Ai là người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Khi bạn mua vé đi xe khách, tàu lửa thì giữa bạn và phía chủ xe đã phát sinh một hợp đồng vận chuyển hành khách và hợp đồng này được điều chính bởi Bộ Luật Dân sự 2015. Vé xe chính là bằng chứng xác nhận hợp đồng được kí kết giữa hai bên. Theo quy định tại Điều 534 Bộ Luật Dân sự 2015, trách nhiệm bồi thường thiệt hại của chủ xe gồm:

 • Trường hợp tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách bị thiệt hại thì bên vận chuyển phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
 • Bên vận chuyển không phải bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của hành khách, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Trường hợp hành khách vi phạm điều kiện vận chuyển đã thỏa thuận, quy định của điều lệ vận chuyển mà gây thiệt hại cho bên vận chuyển hoặc người thứ ba thì phải bồi thường.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 103/2008/NĐ-CP, chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định tại Nghị định này và Quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới do Bộ Tài chính quy định.

Theo đó, khi tai nạn, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại (Điều 14)

Như vậy, ngoài chủ xe gây tai nạn phải chịu trách nhiệm trực tiếp bồi thường thì doanh nghiệp bảo hiểm mà chủ xe đã tham gia cũng phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định.


Xe Lê Mỹ gây tai nạn tại đèo Prenn hôm 19/6/2016.

Nội dung bồi thường thiệt hại?

Khi tai nạn xảy ra, chủ xe gây ra tai nạn buộc phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe hoặc tính mạng cho hành khách tùy theo thỏa thuận nhưng không được ít hơn những thiệt hại cơ bản theo nội dung tại Điều 590, 591 Bộ Luật Dân sự 2015, quy định:

Nội dung bồi thường do sức khỏe bị xâm phạm:

 1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
  1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
  2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
  3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
  4. Thiệt hại khác do luật quy định.
 2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Nội dung bồi thường do tính mạng bị xâm phạm:

 1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
  1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;
  2. Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
  3. Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
  4. Thiệt hại khác do luật quy định.
 2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa có bắt buộc phải mua bảo hiểm cho khách du lịch?

Pháp luật hiện hành chưa có quy định bắt buộc doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa phải mua bảo hiểm cho khách du lịch mà phụ thuộc vào sự tự nguyện của hành khách. Cụ thể tại Khoản 2 Điều 45 Luật Du lịch 2005, quy định doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa có nghĩa vụ mua bảo hiểm du lịch cho khách du lịch nội địa trong thời gian thực hiện chương trình du lịch khi khách du lịch có yêu cầu. Và hầu hết các quan hệ bồi thường phát sinh đều do Bộ Luật Dân sự điều chỉnh.

1569 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;