Vận chuyển thực phẩm bẩn hoặc không có nguồn gốc xuất xứ sẽ bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hiện nay, thực phẩm "bẩn" tràn lan trên khắp mọi miền đất nước, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, thời gian và tiền bạc của người dân. Hành vi này không phải chỉ bao gồm trách nhiệm của nhà cung cấp, nhà phân phối thực phẩm, mà trong đó cũng có một phần của người vận chuyển.
Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người vận chuyển thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an toàn thì tùy từng mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định. Cụ thể:
Về xử phạt hành chính
Căn cứ theo quy định của Nghị định 178/2013/NĐ-CP thì
Phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:
Phạt tiền từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:
Phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển các loài thủy sản có xuất xứ từ cơ sở nuôi cấm thu hoạch, vùng nuôi thủy sản cấm thu hoạch.
Phạt tiền từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển thủy sản có tạp chất, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
Phạt tiền từ 30.000.000 - 40.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; và
Phạt tiền từ 10.000.000 - 20.000.000 đồng đối với hành vi không tuân thủ các quy định về vận chuyển, lưu giữ thực phẩm biến đổi gen, sinh vật biến đổi gen sử dụng làm thực phẩm.
Truy cứu trách nhiệm hình sự
Kể từ ngày 01/7/2016, theo quy định tại Điều 191 Bộ luật Hình sự 2015 thì:
Người nào tàng trữ, vận chuyển hàng hóa mà nhà nước cấm kinh doanh, cấm lưu hành, cấm sử dụng, chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam mà hàng phạm pháp là hóa chất, kháng sinh, thuốc thú ý, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối, sơ chế, chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản và muối thì bị phạt tiền từ 50.000.000 - 300.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Ngoài ra, người vận chuyển nếu vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trên, tùy từng trường hợp còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc loại bỏ các yếu tố ô nhiễm, tạp chất; buộc tiêu hủy lô hàng thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm;...
Địa chỉ: | 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh |
Điện thoại: | (028) 7302 2286 |
E-mail: | info@lawnet.vn |