Tính thuế TNCN với khoản chi công tác phí không có hóa đơn

Tính thuế TNCN với khoản chi công tác phí không có hóa đơn
Duy Thịnh

Thực tế có nhiều Doanh nghiệp còn vướng mắc về việc có hay không tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các khoản khoán chi công tác phí không có hóa đơn cho người lao động (NLĐ)? Để giải đáp thắc mắc này, mọi người có thể tham khảo tại bài viết dưới đây.

 

Căn cứ Điểm đ.4 Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, đối với các khoản khoán chi công tác phí bao gồm phụ cấp thuê nhà trọ, phụ cấp lưu trú, phụ cấp tiền đi lại, xăng xe, chi điện thoại…cho NLĐ nếu được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng theo Quy chế tài chính của Công ty đã ban hành thì không tính vào thuế TNCN của NLĐ. Trường hợp công ty chi công tác phí cao hơn Quy chế thì phần cao hơn này phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của NLĐ.

Căn cứ Điểm g.5 Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, đối với tiền ăn giữa ca, ăn trưa chi bằng tiền cho NLĐ đi công tác theo Quy chế tài chính của công ty, nếu mức chi phù hợp với quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (730.000 đồng/tháng theo Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH) thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN, nếu mức chi cao hơn quy định trên thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của NLĐ.

Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công

...

g) Không tính vào thu nhập chịu thuế đối với các khoản sau:

...

g.5) Khoản tiền ăn giữa ca, ăn trưa do người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn giữa, ăn trưa ca cho người lao động dưới các hình thức như trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn.

Trường hợp người sử dụng lao động không tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa mà chi tiền cho người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân nếu mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trường hợp mức chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân.

Mức chi cụ thể áp dụng đối với doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức, đơn vị thuộc cơ quan hành chính sự nghiệp, Đảng, Đoàn thể, các Hội không quá mức hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Đối với các doanh nghiệp ngoài Nhà nước và các tổ chức khác, mức chi do thủ trưởng đơn vị thống nhất với chủ tịch công đoàn quyết định nhưng tối đa không vượt quá mức áp dụng đối với doanh nghiệp Nhà nước.

2476 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;