Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản lý trong ĐVSN công lập thuộc lĩnh vực GTVT (mới nhất)

Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản lý trong ĐVSN công lập thuộc lĩnh vực GTVT (mới nhất)
Trần Thanh Rin

Tôi muốn biết các tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực giao thông vận tải được quy định thế nào? – Thiên Vũ (Ninh Thuận)

Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản lý trong ĐVSN công lập thuộc lĩnh vực GTVT (mới nhất)

Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản lý trong ĐVSN công lập thuộc lĩnh vực GTVT (mới nhất) (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, LawNet giải đáp như sau:

Ngày 15/9/2023, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 24/2023/TT-BGTVT hướng dẫn về Hội đồng quản lý và tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực giao thông vận tải.

Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản lý

Cụ thể tại Điều 9 Thông tư 24/2023/TT-BGTVT quy định về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực giao thông vận tải như sau:

(1) Thành viên Hội đồng quản lý phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện sau:

- Là công chức hoặc viên chức và đủ tuổi công tác ít nhất một nhiệm kỳ;

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có đủ sức khỏe để đảm nhận công việc;

- Không trong thời gian chấp hành quyết định kỷ luật hoặc trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật;

- Có trình độ từ đại học trở lên phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị sự nghiệp công lập;

- Không phải là vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, kế toán trưởng của đơn vị sự nghiệp công lập.

(2) Chủ tịch Hội đồng quản lý phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện quy định tại (1), đồng thời phải đáp ứng các tiêu chuẩn của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật và quy định của cấp có thẩm quyền.

Hiện hành tại Thông tư 05/2018/TT-BGTVT thì các tiêu chuẩn của Chủ tịch và thành viên Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực giao thông vận tải được quy định như sau:

- Thành viên Hội đồng quản lý phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

+ Là công chức hoặc viên chức và đủ tuổi công tác ít nhất trọn một nhiệm kỳ;

+ Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có đủ sức khỏe để đảm nhận công việc;

+ Không trong thời gian thi hành kỷ luật;

+ Có trình độ từ đại học trở lên;

+ Có kinh nghiệm trong công tác chuyên môn hoặc quản lý;

+ Không phải là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, kế toán trưởng của đơn vị sự nghiệp công lập;

+ Các tiêu chuẩn, điều kiện khác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền quyết định bổ nhiệm Chủ tịch và các thành viên Hội đồng quản lý.

- Chủ tịch Hội đồng quản lý phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định trên và tiêu chuẩn của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Cơ cấu tổ chức của Hội đồng quản lý từ ngày 15/11/2023

Kê từ ngày 15/11/2023, cơ cấu tổ chức của Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực giao thông vận tải như sau:

(1) Hội đồng quản lý có từ 05 đến 11 thành viên, trong đó có Chủ tịch, Thư ký và các thành viên khác. Nhiệm kỳ của Chủ tịch, Thư ký và các thành viên khác của Hội đồng quản lý không quá 05 (năm) năm.

(2) Thành phần Hội đồng quản lý

- Chủ tịch Hội đồng quản lý là đại diện lãnh đạo của đơn vị sự nghiệp công lập hoặc đại diện cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp của đơn vị sự nghiệp công lập hoặc đại diện cơ quan cấp trên của cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp; Chủ tịch Hội đồng quản lý không đồng thời là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập;

- Đại diện cơ quan quản lý cấp trên và cấp trên trực tiếp của đơn vị sự nghiệp công lập (trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng là đại diện lãnh đạo của đơn vị sự nghiệp công lập) hoặc đại diện lãnh đạo đơn vị sự nghiệp công lập (trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng là đại diện cơ quan quản lý cấp trên, cấp trên trực tiếp);

- 01 đại diện cấp ủy (không bao gồm thành viên cấp ủy là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Thư ký Hội đồng quản lý), Chủ tịch công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên của đơn vị sự nghiệp công lập;

- Đại diện lãnh đạo một số phòng, ban trực thuộc của đơn vị sự nghiệp công lập (nếu có). Trường hợp không có tổ chức trực thuộc thì cử đại diện viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập tham gia Hội đồng quản lý;

- Thư ký Hội đồng.

(3) Số lượng, cơ cấu, thành phần cụ thể của thành viên Hội đồng quản lý do cấp có thẩm quyền thành lập Hội đồng quản lý quyết định.

(Điều 4 Thông tư 24/2023/TT-BGTVT)

Thông tư 24/2023/TT-BGTVT có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 11 năm 2023 và thay thế Thông tư 05/2018/TT-BGTVT.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

256 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;