Sinh con thứ ba có còn bị xử phạt không?

Liệu công chức, viên chức sinh con thứ ba có còn bị xử lý kỷ luật theo quy định pháp luật hiện hành không? Dưới đây là một số lưu ý:

 

Trước đây chính sách kế hoạch hóa gia đình có chủ trương cấm sinh con thứ 3 đối với công chức, viên chức. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật như phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép, tước chứng chỉ hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ, hay bị khiển trách kỷ luật của cơ quan nơi công tác.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP không thấy đề cập đến nội dung “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa. Phải chăng chính sách dân số đang được mở rộng? 

Thực ra, không có quy định không có nghĩa là không cấm. Vẫn có một số trường hợp cơ quan, tổ chức có những quy chế, quy định về việc cấm sinh con thứ ba. Cụ thể như:

Tại Quyết định 1531/QĐ-BTC của Bộ Tài chính có ban hành kèm theo Quy chế về xử lý kỷ luật công chức, viên chức Bộ Tài chính vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. Theo đó hình thức ký luật được quy định như sau:

“ 1. Hình thức kỷ luật “Khiển trách”: áp dụng đối với các công chức, viên chức sinh con thứ 3.

....

Công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, ngoài việc xem xét, xử lý kỷ luật tương ứng với các hình thức kỷ luật nêu trên, trong thời gian thi hành Quyết định kỷ luật, không xem xét, giới thiệu quy hoạch, không đề cử, đề bạt, điều động, luân chuyển theo quy định."

Như vậy, nếu bạn đang là công chức, viên chức làm việc tại Bộ Tài chính mà sinh con thứ ba thì vẫn áp dụng hình thức xử lý kỷ luật trên nhé.

Mặt khác, Theo Quy định số 181/ 2013/QĐ-TW của Bộ chính trị thì: "Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách"

Trường hợp pháp luật có quy định khác chính là những trường hợp sinh con thứ ba nhưng không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình theo quy định tại Tiết c Điểm 10 Hướng dẫn 09-HD/UBKTTW năm 2013 như sau:

 • Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 
 • Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên. 
 • Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên. 
 • Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi. 
 • Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận. 
 • Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19-01-1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162-HĐBT, ngày 18-10-1988 của Hội đồng Bộ trưởng “Về một số chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình”).

Tuy nhiên, UBND Bình Dương có ban hành Quyết định 02/2015/QĐ-UBND xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tóm lại, tùy theo từng Bộ, ngành địa phương mà có những quy định xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức sinh con thứ 3.

 

13013 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;