Sẽ soạn thảo Nghị định sửa đổi Nghị định về hóa đơn, chứng từ trong năm 2024

Sẽ soạn thảo Nghị định sửa đổi Nghị định về hóa đơn, chứng từ trong năm 2024
Trần Thanh Rin

Có phải Tổng cục Thuế sẽ tiến hành soạn thảo Nghị định sửa đổi Nghị định về hóa đơn, chứng từ trong năm 2024 đúng không? – Mộc Miên (Lâm Đồng)

Sẽ soạn thảo Nghị định sửa đổi Nghị định về hóa đơn, chứng từ trong năm 2024

Sẽ soạn thảo Nghị định sửa đổi Nghị định về hóa đơn, chứng từ trong năm 2024 (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, LawNet giải đáp như sau:

Nội dung được đề cập tại Quyết định 183/QĐ-TCT ngày 07/02/2024 về Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024 của Tổng cục Thuế.

Sẽ soạn thảo Nghị định sửa đổi Nghị định về hóa đơn, chứng từ trong năm 2024

Cụ thể, Tổng cục Thuế sẽ triển khai thực hiện hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa với những nội dung như sau:

(1) Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân và các Vụ/đơn vị thuộc, trực thuộc Tổng cục Thuế, các Cục thuế thực hiện hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế mới được ban hành liên quan đến doanh nghiệp nhỏ và vừa theo các hình thức nêu tại Điểm 1.3 Mục B Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024 của Tổng cục Thuế.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024.

(2) Các đơn vị chủ trì soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật (Nghị định sửa đổi Nghị định 123/2020/NĐ-CP ; Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 132/2020/NĐ-CP) phối hợp với Vụ Pháp chế - Bộ Tài chính và các đơn vị có liên quan xác định đối tượng, nội dung, hình thức, thời gian và địa điểm tổ chức hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

- Thời gian thực hiện: Năm 2024.

(3) Các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo phân công tại Kế hoạch triển khai Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2023-2030” thuộc trách nhiệm của Tổng cục Thuế ban hành kèm theo Quyết định 1949/QĐ-BTC ngày 13/9/2023 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

- Thời gian thực hiện: Từ năm 2023 đến năm 2030.

(4) Thực hiện tuyên truyền pháp luật cho cộng đồng các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc đăng tải trên hệ thống thông tin điện tử ngành thuế và trên các báo, tạp chí, các phương tiện truyền thông đại chúng, trong đó chú trọng đến việc tuyên truyền đề xuất chính sách mới có tác động lớn đến xã hội theo Quyết định 407/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027”; phản ánh các ý kiến đóng góp của người dân và doanh nghiệp trong quá trình soạn thảo văn bản.

- Thời gian thực hiện: Từ năm 2024

Với triển khai các nội dung trên phải đảm bảo các mục đích, yêu cầu như sau:

- Cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin pháp luật, nhất là các luật mới ban hành, các văn bản quy phạm pháp luật mới về thuế đến cán bộ, công chức ngành thuế, người nộp thuế và cộng đồng xã hội, đáp ứng nhu cầu nắm bắt, tìm hiểu văn bản quy phạm pháp luật của các đối tượng thi hành và thực thi hiệu quả.

- Đảm bảo đúng nội dung, hình thức và phương pháp theo quy định của Nghị định 55/2019/NĐ-CP về việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Bám sát Kế hoạch Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2024 của Bộ Tài chính và Kế hoạch Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024 của Bộ Tài chính; phát huy thế mạnh của hệ thống thuế toàn ngành; gắn hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật với hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật và các hoạt động quản lý nhà nước khác theo chức năng.

- Tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm hiệu quả công tác này.

Xem thêm tại Quyết định 183/QĐ-TCT có hiệu lực từ ngày 07/02/204.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

268 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;