Rà soát, đánh giá việc thực hiện mức lương tối thiểu theo tháng, theo giờ

Rà soát, đánh giá việc thực hiện mức lương tối thiểu theo tháng, theo giờ
Trần Thanh Rin

Rà soát, đánh giá việc thực hiện mức lương tối thiểu theo tháng, theo giờ là nội dung được đề cập tại Công văn 470/LĐTBXH-QHLĐTL ngày 21/02/2023.

Rà soát, đánh giá việc thực hiện mức lương tối thiểu theo tháng, theo giờ

Rà soát, đánh giá việc thực hiện mức lương tối thiểu theo tháng, theo giờ (Hình từ Internet)

Bộ LĐTB&XH đã có Công văn 470/LĐTBXH-QHLĐTL ngày 21/02/2023 về việc rà soát, đánh giá việc thực hiện mức lương tối thiểu.

Theo đó, Bộ LĐTB&XH đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh  chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện một số nội dung sau:

Rà soát, đánh giá việc thực hiện mức lương tối thiểu theo tháng, theo giờ

Cụ thể, tổ chức nắm tình hình triển khai thực hiện mức lương tối thiểu theo quy định tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, áp dụng từ ngày 01/07/2022, trong đó:

* Đối với lương tối thiểu theo tháng

Đề nghị rà soát, đánh giá về tình hình triển khai thực hiện mức lương tối thiểu, trong đó có việc triển khai quy định tiếp tục thực hiện các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 38/2022/NĐ-CP (nhất là thỏa thuận về trả lương cho người lao động làm công việc đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu);

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; không được xoá bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Đối với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định tại Nghị định này thì tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và người sử dụng lao động chịu trách nhiệm thi hành Nghị định này.

Ngoài ra còn đánh giá khó khăn, vướng mắc khi thực hiện mức lương tối thiểu và trả lương cho người lao động.

* Đối với lương tối thiểu theo giờ

Bộ LĐTB&XH đề nghị đánh giá rõ việc triển khai, áp dụng của các doanh nghiệp sau khi Chính phủ lần đầu ban hành mức lương tối thiểu theo giờ; khảo sát, thống kê các nhóm vị trí, chức danh công việc, lĩnh vực/ngành nghề thực hiện trả lương theo giờ, mức lương giờ phổ biến của các công việc trên; đánh giá thuận lợi, khó khăn và tác động của doanh nghiệp, người lao động sau khi Chính phủ ban hành mức lương tối thiểu theo giờ.

Rà soát, đánh giá việc điều chỉnh phân vùng hiện hành

Bên cạnh việc rà soát, đánh giá việc điều chỉnh mức lương tối thiểu theo tháng, theo giờ, Bộ LĐTB&XH cũng yêu cầu các địa phương đánh giá việc điều chỉnh phân vùng để áp dụng các mức lương tối thiểu hiện hành.

Trường hợp có đề xuất điều chỉnh phân vùng thì Sở LĐTB&XH phối hợp với Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp trao đổi bằng văn bản với Liên đoàn Lao động cấp tỉnh, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cấp tỉnh, các Hiệp hội nghề nghiệp, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trên địa bàn, báo cáo để Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có ý kiến gửi về Bộ.

Bộ LĐTB&XH chỉ ghi nhận những đề xuất của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, sau khi đã thực hiện theo quy trình nêu trên để báo cáo Chính phủ.

Xem thêm nội dung tại Công văn 470/LĐTBXH-QHLĐTL ngày 21/02/2023.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

1991 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;