Quy định về công đoạn gia công, chế biến đơn giản của hàng hóa có xuất xứ

Vừa qua, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 40/2015/TT-BCT thực hiện Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Hàn Quốc.

công đoạn gia công, chế biến đơn giản của hàng hóa có xuất xứ, Thông tư 40/2015/TT-BCT

Quy định về công đoạn gia công, chế biến đơn giản của hàng hóa có xuất xứ (Ảnh minh họa)

Theo đó, tại Điều 8 Phụ lục I Quy tắc xuất xứ ban hành kèm theo Thông tư 40/2015/TT-BCT quy định hàng hóa không được coi là có xuất xứ tại lãnh thổ của một nước thành viên nếu những công đoạn gia công, chế biến dưới đây được thực hiện riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau tại lãnh thổ của nước thành viên đó. Chi tiết những công đoạn như sau:

  • Những công đoạn bảo quản hàng hóa trong điều kiện tốt trong quá trình vận chuyển và lưu kho;

  • Thay đổi bao bì, tháo dỡ và lắp ghép các kiện hàng;

  • Rửa, lau chùi, tẩy bụi và các chất oxít, dầu, sơn hoặc các chất tráng, phủ bề mặt khác một cách đơn giản ;

  • Là hoặc ép thẳng vải;

  • Sơn và các công đoạn đánh bóng một cách đơn giản;

  • Xay xát, bóc vỏ, tẩy trắng một phần hoặc toàn bộ, đánh bóng và làm láng ngũ cốc và gạo;

  • Nhuộm màu đường hoặc tạo đường miếng;

  • Bóc vỏ, trích hạt, hoặc làm tróc hạt  một cách đơn giản;

  • Mài sắc, mài giũa đơn giản hoặc cắt đơn giản;

  • Giần, sàng, lựa chọn, phân loại, xếp loại hoặc xếp nhóm;

  • Đóng đơn giản vào các chai, lon, khuôn, túi, bao, hộp, lựa chọn bìa và các công đoạn đóng gói bao bì đơn giản khác;

  • Dán hoặc in nhãn, mác hoặc lô-gô và các dấu hiệu phân biệt tương tự lên sản phẩm hoặc lên bao bì của sản phẩm;

  • Trộn đơn giản  các sản phẩm, dù cùng loại hay khác loại;

  • Lắp ráp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh hoặc tháo rời sản phẩm thành từng phần;

  • Kiểm tra hoặc thử nghiệm một cách đơn giản; hoặc

  • Giết mổ động vật.

Lưu ýHàng hóa có xuất xứ tại lãnh thổ của một nước thành viên vẫn giữ nguyên xuất xứ ban đầu khi được xuất khẩu từ nước thành viên còn lại, nơi thực hiện các công đoạn gia công, chế biến đơn giản theo quy định trên.

Chi tiết xem tại Thông tư 40/2015/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 20/12/2015.

Ty Na

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

1208 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;