Quy định về cải chính xin lỗi do đăng tin sai sự thật trên báo chí

Quy định về cải chính xin lỗi do đăng tin sai sự thật trên báo chí
Thủy Phú

Theo quy định tại Luật báo chí 2016, cơ quan báo chí khi đăng thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của một cá nhân hay tổ chức thì phải đăng, phát lời cải chính, xin lỗi trên báo chí và thông báo cho cá nhân, tổ chức đó biết.

Riêng đối với báo điện tử, còn phải gỡ bỏ ngay thông tin sai sự thật đã đăng, phát nhưng vẫn đảm bảo còn lưu giữ nội dung thông tin trên máy chủ để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Quy trình đăng,phát thông tin cải chính, xin lỗi:

 • Đăng, phát tại trang 2 đối với báo in, trang cuối đối với tạp chí in, chuyên Mục riêng tại trang chủ đối với báo điện tử với cùng một kiểu chữ, cỡ chữ mà báo chí đã đăng, phát thông tin;
 • Đăng, phát đúng chuyên Mục, giờ phát sóng, số lần phát sóng đối với báo nói, báo hình mà báo chí đã đăng, phát thông tin.

Nội dung đăng, phát thông tin cải chính, xin lỗi

 • Tiêu đề: “Thông tin cải chính, xin lỗi”;
 • Tên tác phẩm báo chí, tên chuyên Mục, số báo, ngày, tháng, năm đã đăng, phát phải cải chính;
 • Những thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân đã đăng, phát trong tác phẩm báo chí và nội dung thông tin được cải chính.

Thời điểm đăng, phát cải chính, xin lỗi:

 • Việc đăng tin cải chính, xin lỗi của báo điện tử được thực hiện ngay khi nhận được văn bản kết luận hoặc tự phát hiện vi phạm. Thông tin cải chính, xin lỗi được lưu giữ trên báo tối thiểu 07 ngày kể từ ngày đăng;
 • Việc đăng, phát cải chính, xin lỗi trên báo in, báo nói, báo hình phải được thực hiện trong thời hạn 02 ngày đối với báo ngày, báo nói, báo hình; trong số ra gần nhất đối với báo tuần, tạp chí, tính từ ngày cơ quan báo chí nhận được văn bản kết luận hoặc tự phát hiện vi phạm. Đối với tạp chí xuất bản trên 30 ngày một kỳ thì phải có văn bản trả lời ngay cho cơ quan, tổ chức, cá nhân và phải đăng trong số ra gần nhất;
 • Cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp đã đăng, phát thông tin của cơ quan báo chí khác có nội dung phải cải chính, xin lỗi cũng phải thực hiện đăng lại nội dung cải chính, xin lỗi của cơ quan báo chí vi phạm.

Cơ quan báo chí đã đăng, phát nội dung thông tin vi phạm, sau khi thực hiện cải chính, xin lỗi phải có trách nhiệm thông báo cho các cơ quan báo chí và trang thông tin điện tử tổng hợp có thỏa thuận về việc sử dụng tin, bài của báo mình để thực hiện việc đăng lại lời cải chính, xin lỗi.

Luật Báo chí 2016 có hiệu lực từ ngày 01/01/2017.


Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
388 lượt xem
Liên quan Văn bản
Tiêu điểm
Quy định về việc khai báo và báo cáo ngộ độc thực phẩm

Tôi muốn biết việc khai báo và báo cáo ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam được quy định như thế nào? - Hữu Quang (Ninh Thuận)

 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;