Quy định điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề kế toán

Anh Nguyễn Hữu Nhân (Email: nhnhan****@yahoo.com.vn) thắc mắc: “Tôi đã được cấp Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế . Như vậy tôi có được xin cấp chứng chỉ hành nghề kế toán không? Hướng dẫn dùm tôi thủ tục đăng ký xin cấp chứng chỉ này. Cám ơn.”

 

Về vấn đề này, Thư Ký Luật xin được giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 4 Thông tư 91/2017/TT-BTC, người dự thi lấy Chứng chỉ hành nghề kế toán phải có đủ các điều kiện sau:

Điều 4. Điều kiện dự thi

“Người dự thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên, chứng chỉ kế toán viên phải có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

2. Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán; hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác với tổng số đơn vị học trình (hoặc tiết học) các môn học: Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích hoạt động tài chính, Thuế từ 7% trở lên trên tổng số học trình (hoặc tiết học) cả khóa học; hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác và có văn bằng, chứng chỉ hoàn thành các khoá học do Tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán cấp bảo đảm các quy định tại Điều 9 Thông tư này;

3. Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán tối thiểu 36 tháng, được tính trong khoảng thời gian từ tháng tốt nghiệp ghi trên bằng tốt nghiệp đại học (hoặc sau đại học) đến thời điểm đăng ký dự thi. Thời gian công tác thực tế về kiểm toán bao gồm thời gian làm trợ lý kiểm toán tại doanh nghiệp kiểm toán, thời gian làm kiểm toán nội bộ tại bộ phận kiểm toán nội bộ của đơn vị, thời gian làm kiểm toán tại cơ quan Kiểm toán Nhà nước;

4. Nộp đầy đủ, đúng mẫu hồ sơ dự thi và chi phí dự thi theo quy định;

5. Không thuộc các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 52 của Luật kế toán.

 

Đồng thời, tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 52 Luật Kế toán 2015 quy định những đối tượng không được làm kế toán như sau:

Điều 52. Những người không được làm kế toán

1. Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích."

 

Như vậy, không có quy định cấm người đã được cấp Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế không được đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề kế toán. Việc đã có chứng chỉ hành nghề dịch vụ thuế vẫn có thể đăng ký dự thi cấp chứng chỉ hành nghề kế toán nếu đáp ứng đầy đủ các quy định đã nêu ở trên.

Thành phần hồ sơ và trình tự thủ tục dự thi đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề kế toán được thực hiện theo quy định tại Điều 5, 6, 18, 22, 23 Thông tư 91/2017/TT-BTC.

- Hương Giang -

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

978 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;