Nơi làm việc của cơ quan hải quan tại kho bãi tối thiểu 20m2

Nơi làm việc của cơ quan hải quan tại các kho bãi phải nằm trong diện tích khu vực kho bãi, thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát hải quan và có diện tích tối thiểu 20m2.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 84/2017/TT-BTC hướng dẫn chi tiết một số điều của Nghị định 68/2016/NĐ-CP.

Theo đó, thông tư này quy định về điều kiện làm việc cho cơ quan hải quan; nơi kiểm tra hàng hóa; nơi lắp đặt trang thiết bị kiểm tra, giám sát hải quan; kho chứa tang vật vi phạm tại kho ngoại quan, địa điểm thu gom hàng lẻ, kho hàng không kéo dài, địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tập trung, địa điểm chuyển phát nhanh, hàng bưu chính theo quy định tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP.

Cụ thể, nơi làm việc của cơ quan hải quan tại các kho bãi, địa điểm được tố chức, cá nhân kinh doanh kho bãi, địa điểm đầu tư xây dựng và phải đảm bảo các điều kiện như: nằm trong diện tích khu vực kho bãi, địa điểm dự kiến công nhận mới hoặc đã được công nhận, hoặc nằm trong cùng một khu đất thuộc quyền sử dụng của doanh nghiệp, thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát hải quan; diện tích tối thiểu 20m2, được ngăn cách với khu vực xung quanh, đảm bảo công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

Đối với các địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa tập trung tại các cảng biển, cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu quốc tế, văn phòng làm việc của hải quan có diện tích tối thiểu 50m2.

Về trang thiết bị, máy tính phải cài đặt phần mềm quản lý, kết nối hệ thống quản lý của doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, địa điểm và kết nối với Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử của cơ quan hải quan theo quy định của Tổng cục Hải quan. Thiết bị kết nối với hệ thống camera giám sát của tổ chức, cá nhân kinh doanh kho bãi, địa điểm để theo dõi, lưu trữ, truy xuất và hiển thị hình ảnh tại tất cả các khu vực chứa hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, cổng ra vào kho bãi, địa điểm.

Nơi kiểm tra hàng hóa phải được bố trí trong khu vực có mái che nằm trong diện tích kho bãi, địa điểm, thuận lợi cho cơ quan hải quan trong việc thực hiện kiếm tra thực tế hàng hóa, niêm phong hải quan. Đối với kho bãi, địa điểm có tổng diện tích từ 3ha trở lên thì bố trí khu vực hoạt động của máy soi container diện tích tối thiểu là 2.000m2 để đảm bảo về an toàn phóng xạ và hoạt động soi chiếu.

Riêng kho chứa tang vật vi phạm có diện tích tối thiểu 30m2 và tách biệt với kho chứa hàng hóa khác. Riêng địa điểm kiểm tra, giám sát tập trung hàng bưu chính và hàng chuyển phát nhanh, kho chứa hàng vi phạm có diện tích tối thiểu 10m2.

Trường hợp kho chứa hàng hóa tang vật vi phạm được xây dựng nằm trong kho chứa hàng hóa tại kho bãi, địa điểm dự kiến hoặc đã được công nhận phải đảm bảo chế độ niêm phong hải quan, tính nguyên trạng và phẩm chất của hàng hóa trong quá trình lưu giữ. Trong thời gian không lưu giữ tang vật vi phạm, tổ chức cá nhân được sử dụng kho tang vật vi phạm để chứa hàng hoá khác theo quy định.

Đối với kho bãi, địa điểm có quy mô lớn trên 3ha và không có kho chứa hàng hóa tang vật vi phạm thì bố trí khu vực bãi riêng có diện tích tối thiểu 200m2 để lưu giữ phương tiện, container chứa hàng vi phạm.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 30/9/2017.

Nguồn: Thời báo Tài chính Việt Nam Online

794 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;