Nhiệm vụ và quyền hạn của Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn Khu vực III

Nhiệm vụ và quyền hạn của Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn Khu vực III
Quốc Tuấn

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn Khu vực III.

Nhiệm vụ và quyền hạn của Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn Khu vực III

Nhiệm vụ và quyền hạn của Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn Khu vực III (Hình từ internet)

Ngày 13/6/2024, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định 758/QĐ-BLĐTBXH quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn Khu vực III.

Vị trí và chức năng của Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn Khu vực III

- Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn Khu vực III là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (sau đây gọi tắt là Trung tâm) có chức năng kiểm định kỹ thuật an toàn, đánh giá sự phù hợp đối với các loại máy, thiết bị vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; cung cấp các dịch vụ kỹ thuật phù hợp với chuyên môn và lĩnh vực hoạt động của đơn vị trong phạm vi cả nước theo quy định của pháp luật.

- Trung tâm thực hiện cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật; có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được mở tài khoản tại kho bạc nhà nước và ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật.

- Trụ sở làm việc của Trung tâm đặt tại Thành phố Đà Nẵng.

Nhiệm vụ và quyền hạn của Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn Khu vực III

- Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động dài hạn, trung hạn và hàng năm của Trung tâm theo quy định.

- Tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành; đánh giá sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa theo quy định của pháp luật.

- Thực hiện giám định kỹ thuật nguyên nhân sự cố, tai nạn lao động do các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động gây ra theo đề nghị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

- Huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật.

- Đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ đối với người vận hành máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và kiểm định viên kỹ thuật an toàn lao động theo quy định của pháp luật.

- Tổ chức hoạt động dịch vụ về tư vấn đánh giá nguy cơ rủi ro an toàn, vệ sinh lao động; thẩm định biện pháp an toàn, vệ sinh lao động; quan trắc môi trường lao động; kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường và các hoạt động dịch vụ khác phù hợp với lĩnh vực chuyên môn, khả năng của Trung tâm theo quy định của pháp luật.

- Hợp tác với tổ chức trong và ngoài nước trong hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ.

- Quản lý viên chức, người lao động; cơ sở vật chất, tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật và phân cấp quản lý của Bộ.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật và phân công của Bộ trưởng.

Cơ cấu tổ chức của Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn Khu vực III

Trung tâm có Giám đốc và không quá 03 Phó giám đốc.

Các đơn vị trực thuộc:

- Phòng Tổng hợp;

- Phòng Kiểm định kỹ thuật an toàn;

- Phòng Dịch vụ tư vấn kỹ thuật - Đào tạo;

- Phòng Thực nghiệm và Kiểm định chai áp lực;

- Trạm Kiểm định Nam Trung Bộ.

Xem chi tiết nội dung tại Quyết định 758/QĐ-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 13/6/2024.

 

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

262 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;