Người tố cáo không ghi họ tên, địa chỉ thì có xử lý tố cáo được không?

Đây là nội dung quan trọng được đề cập tại Thông tư 129/2020/TT-BCA ban hành ngày 08/12/2020 quy định quy trình giải quyết tố cáo trong công an nhân dân.

xử lý đơn tố cáo, Luật tố cáo 2018

Người tố cáo không ghi họ tên, địa chỉ thì có xử lý tố cáo được không? (Ảnh minh họa)

Theo đó, dựa vào khoản 1 Điều 25 Luật tố cáo 2018 thì khi nhận được thông tin tố cáo nhưng không rõ họ tên, địa chỉ của người tố cáo hoặc qua kiểm tra, xác minh không xác định được người tố cáo hoặc người tố cáo sử dụng họ tên của người khác để tố cáo hoặc thông tin có nội dung tố cáo được phản ánh không theo hình thức quy định tại Điều 22 của Luật tố cáo 2018 thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không xử lý theo quy định của Luật này.

Tuy nhiên, nếu thông tin tố cáo có nội dung rõ ràng về người có hành vi vi phạm pháp luật, có tài liệu, chứng cứ cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật và có cơ sở để thẩm tra, xác minh thì Thủ trưởng cơ quan, đơn vị Công an có thẩm quyền giải quyết tố cáo tổ chức kiểm tra thông tin về người bị tố cáo, hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo, các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được nêu trong nội dung tố cáo và các thông tin khác có liên quan, nếu có tài liệu cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật, người vi phạm và có cơ sở để xác minh thì tiến hành kiểm tra hoặc thanh tra đột xuất phục vụ công tác quản lý (theo Điều 7 Thông tư 129/2020/TT-BCA).  

Như vậy, đối với những thông tin tố cáo mà không có họ tên, địa chỉ của người tố cáo thì tiến hành xác định tính xác thực của các tài liệu, chứng cứ mà người tố cáo đã cung cấp. Nếu có cơ sở để tin tưởng, xác minh thì thanh tra đột xuất, nếu không thể xác minh được thông tin tố cáo thì không xử lý.

Chi tiết xem tại: Thông tư 129/2020/TT-BCA, có hiệu lực từ ngày 22/01/2021.

Phương Thanh

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY


Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
565 lượt xem
Liên quan Văn bản
Tiêu điểm
Trình Chính phủ sửa đổi Nghị định liên quan đến xác định giá đất

Trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định liên quan đến xác định giá đất là nội dung được đề cập tại

Xin cho tôi hỏi mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại tối thiểu trong dịch vụ bưu chính là bao nhiêu? – Xuân Hiếu (Khánh Hòa)

  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;