Nghỉ việc ở nhà phụ gia đình, có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Chị Cáp Thị Hạ Nguyên có hỏi: Đơn vị chị công tác là Ban quản lý dự án của thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Nay có 1 trường hợp xin nghỉ việc vì lý do gia đình, nghỉ về phụ giúp gia đình chứ không có chuyển về làm ở đơn vị nào. Anh A bắt đầu ký hợp đồng làm việc cho Ban từ ngày 14/7/2002 đến nay, nhưng đến 15/5/2015 anh A mới được tuyển dụng vào ngạch viên chức. Như vậy, anh A có được hưởng trợ cấp thôi việc hay không?

Bộ phận hỗ trợ của ThuKyLuat.vn xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Viên chức 2010 đối với viên chức làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập thì: “Khi chấm dứt hợp đồng làm việc, viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, chỉ những viên chức bị buộc thôi việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc mà vi phạm thời hạn báo trước, khi viên chức được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm giữ chức vụ được pháp luật quy định là công chức tại đơn vị sự nghiệp công lập hoặc có quyết định nghỉ hưu thì hợp đồng làm việc đương nhiên chấm dứt thì không được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp khi chấm dứt hợp đông lao động.

Vậy nếu Anh A đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng theo quy định về thời hạn báo trước thì Anh A sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc.

Mức hưởng trợ cấp thôi việc được áp dụng theo quy định tại Điều 39 Nghị định 29/2012/NĐ-CP.

Linh Trang


Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
676 lượt xem
Liên quan Văn bản
Tiêu điểm
Các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược

Các trường hợp nào sẽ thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo quy định hiện nay? - Minh Thư (Đồng Nai)

Quy định về điều kiện cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc

Tôi muốn hỏi để được cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc thì cần phải đáp ứng các điều kiện như thế nào? – Minh Hiếu (Bình Định)

Các trường hợp Hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoãn thi hành án tử

Tôi muốn hỏi Hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoãn thi hành án tử trong trường hợp nào? – Kim Phượng (Quảng Ngãi)

  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;