Mức hỗ trợ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Xin cho tôi hỏi mức hỗ trợ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số như thế nào? - Nai Quỳnh (Hà Giang)

Mức hỗ trợ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (Hình từ internet)

Về vấn đề này, LawNet giải đáp như sau:

Ngày 23/11/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 28/2023/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

1. Tiêu chí lựa chọn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Theo khoản 1 Điều 4 Quyết định 12/2018/QĐ-TTg (sửa đổi tại Quyết định 28/2023/QĐ-TTg) quy định tiêu chuẩn lựa chọn người có uy tín như sau:

- Là công dân Việt Nam, không phân biệt thành Phần dân tộc, cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

- Bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương;

- Là người tiêu biểu, có nhiều công lao, đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc;

- Hiểu biết về văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán dân tộc; có mối liên hệ chặt chẽ và có ảnh hưởng trong dòng họ, dân tộc và cộng đồng dân cư;

- Có khả năng tuyên truyền, vận động, nắm bắt, xử lý thông tin và quy tụ, tập hợp đồng bào dân tộc thiểu số trong phạm vi nhất định bằng lời nói, qua việc làm, cách ứng xử; được người dân trong cộng đồng tín nhiệm, tin tưởng, nghe và làm theo.

2. Mức hỗ trợ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Điều 5 Quyết định 12/2018/QĐ-TTg (sửa đổi tại Quyết định 28/2023/QĐ-TTg) quy định về hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần đối với người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số như sau:

- Thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết hoặc Lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, thành phố (sau đây gọi chung là tỉnh) do địa phương lựa chọn. Mức chi tối đa trị giá 500.000 đồng/người/lần và không quá 02 lần/năm.

- Người có uy tín ốm đau đi điều trị bệnh, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước được thăm hỏi, hỗ trợ không quá 01 lần/người/năm. Mức chi tối đa trị giá:

+ 03 triệu đồng/người/năm khi điều trị bệnh tại các cơ sở tuyến Trung ương và tương đương;

+ 1,5 triệu đồng/người/năm khi điều trị tại các cơ sở tuyến tỉnh và tương đương;

+ 800.000 đồng/người/năm khi điều trị tại cơ sở tuyến huyện và tương đương;

+ 500.000 đồng/người/năm khi điều trị tại cơ sở tuyến xã và tương đương.

- Thăm hỏi, hỗ trợ hộ gia đình người có uy tín gặp khó khăn đột xuất do sự cố, thiên tai, hỏa hoạn được chính quyền cấp xã nơi cư trú xác nhận. Mức chi tối đa trị giá 02 triệu đồng/hộ gia đình/năm.

- Thăm viếng, động viên khi người có uy tín, thân nhân trong gia đình (bố, mẹ, vợ, chồng, con) qua đời. Mức chi không quá 02 triệu đồng/trường hợp đối với cơ quan Trung ương; không quá 01 triệu đồng/trường hợp đối với cơ quan cấp tỉnh; không quá 500.000 đồng/trường hợp đối với cơ quan cấp huyện.

3. Điều kiện, số lượng lựa chọn, công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Căn cứ tại khoản 1 Điều 4 Quyết định 12/2018/QĐ-TTg (sửa đổi tại Quyết định 28/2023/QĐ-TTg) quy định điều kiện, số lượng lựa chọn, công nhận người có uy tín như sau:

- Mỗi thôn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hoặc thôn của xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là xã) thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được lựa chọn, công nhận 01 (một) người có uy tín;

- Trường hợp thôn thành lập mới do sáp nhập các thôn quy định nêu trên kể từ ngày 15/01/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định số lượng người có uy tín được lựa chọn, công nhận nhưng không quá tổng số lượng thôn được sáp nhập.

Nguyễn Ngọc Quế Anh

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

438 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;