Một số vấn đề cần biết khi đặt tên doanh nghiệp

Bên cạnh việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập thì việc suy nghĩ, lựa chọn đặt tên cho doanh nghiệp cũng là một việc làm hết sức quan trọng, không những hay, phù hợp mà nó còn phải tuân thủ đúng quy định pháp luật. Chủ doanh nghiệp khi đặt tên cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 

Những điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp

Điều 39 Luật doanh nghiệp nghiêm cấm việc đặt tên doanh nghiệp như sau:

 • Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó (Trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản).
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Cấu trúc của tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp bao gồm hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng của doanh nghiệp. Trong đó:

 • Loại hình doanh nghiệp: Tên loại hình doanh nghiệp có thể được viết tắt. Ví dụ như:
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn viết thành: Công ty TNHH;
  • Công ty cổ phần viết thành: Công ty CP;
  • Công ty hợp danh viết thành: Công ty HD;
  • Doanh nghiệp tư nhân viết thành: DNTN hoặc doanh nghiệp TN.
 • Tên riêng là tên được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Trường hợp tên riêng của doanh nghiệp được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh, khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp nên tham khảo tên các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) được tiếp tục sử dụng tên doanh nghiệp đã đăng ký và không bắt buộc phải đăng ký đổi tên.

Thực tế việc đặt tên doanh nghiệp không khó nhưng lại khá phức tạp vì dễ bị trùng và gây nhầm lẫn. Do đó, doanh nghiệp cần nên tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật cũng như tham khảo tên của các doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
2118 lượt xem
 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;