Theo đó Thông tư 30 quy định mục đích của việc lựa chọn dược liệu trước khi chế biến nhằm:
- Loại bỏ những bộ phận không dùng, không đủ tiêu chuẩn làm thuốc;
- Loại những bộ phận gây ra những tác dụng không mong muốn;
- Tạo ra sự đồng đều về mặt kích thước giúp cho chế biến.
Đồng thời Thông tư 30 còn quy định cụ thể về kỹ thuật và ứng dụng chế biến như sau:
- Bỏ rễ phụ: Chế biến Thạch xương bồ, Thủy xương bồ, Hương phụ, Cẩu tích, Cốt toái bổ...;
- Bỏ đầu rễ: Chế biến Nhân sâm, Ngưu tất, Đảng sâm...;
- Bỏ đầu, chân, cánh: Chế biến Ngô công, Toàn yết....;
- Bỏ lõi rễ: Chế biến Viễn chí, Mạch môn, Tang bạch bì, Mẫu đơn bì, Địa cốt bì...;
- Bỏ lông: Chế biến Tỳ bà diệp, Lá hen....;
- Bỏ lớp bần: Chế biến Quế nhục, Hậu phác, Mẫu đơn bì, Tang bạch bì, Tang chi....;
- Bỏ rễ, bỏ đốt: Chế biến Ma hoàng....;
- Bỏ thịt còn sót lại: Chế biến xương động vật: gấu, trâu, bò... gạc (hươu, nai), mai, yếm (quy bản, miết giáp)...
- Bỏ các tạp chất hữu cơ: Chế biến Thạch cao, Từ thạch....
Xem chi tiết Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/8/2017.
-Thảo Uyên-
>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY
Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của
LawNet.
Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn