Khi nào đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Bảo hiểm thất nghiệp giải quyết rất nhiều vấn đề, cho người lao động nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. Điều dễ thấy nhất là duy trì thu nhập cho NLĐ, giúp họ có một khoản tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày trong thời gian thất nghiệp. Thứ hai, nếu người lao động không có thu nhập sẽ kéo theo việc nguồn thu của một số mặt hàng giảm mạnh, doanh nghiệp thua lỗ, kinh tế suy giảm và thất nghiệp lại diễn ra.

Nguyên tắc cơ bản nhất của bảo hiểm là chia sẻ rủi ro, bảo hiểm thất nghiệp cũng vậy. Khi người lao động (NLĐ) tham gia vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, họ sẽ được bù đắp một phần thu nhập khi bị mất việc làm, hỗ trợ học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm (theo Khoản 4 Điều 3 Luật việc làm 2013).

Cũng theo quy định tại Luật này, NLĐ tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc sau:

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;
  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;
  • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Cần lưu ý rằng, NLĐ đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Và trong trường hợp NLĐ giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, bảo hiểm thất nghiệp là một chế độ rất hữu ích, hỗ trợ tối đa cho người lao động có tham gia đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa có việc làm phù hợp trong thời gian chuyển việc, chưa có việc làm. Và trong những trường hợp kể trên thì người lao động bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đó cũng là vì quyền lợi của người lao động.

478 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;