Xin cho tôi hỏi có phải Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng sẽ được kéo dài thời gian thí điểm phải không? – Thành Giang (Đà Nẵng)
Kéo dài thời gian thí điểm Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng (Hình từ Internet)
Về vấn đề này, LawNet giải đáp như sau:
Ngày 27/8/2023, Thủ tướng ban hành Quyết định 998/QĐ-TTg về kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng.
Cụ thể, kéo dài thời gian hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng được thí điểm thành lập tại Quyết định 1268/QĐ-TTg năm 2017 và được tiếp tục hoạt động theo Quyết định 1319/QĐ-TTg năm 2020, kể từ ngày 26/8/2023 cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền đối với mô hình tổ chức chính thức về quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng.
Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng có trách nhiệm đánh giá kết quả thực hiện thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng; phối hợp với các bộ, ngành trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan.
Quyết định 998/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.
Theo Điều 3 Quyết định 1268/QĐ-TTg năm 2017, cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng như sau:
- Lãnh đạo Ban Quản lý: Ban Quản lý có Trưởng ban và không quá 03 Phó Trưởng ban.
- Cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý gồm:
+ Có 03 phòng chuyên môn; phòng chuyên môn có Trưởng phòng, không quá 02 Phó Trưởng phòng và các công chức.
+ Có 05 Đội nghiệp vụ; Đội nghiệp vụ có Đội trưởng, không quá 02 Phó Đội trưởng và các công chức.
+ Đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc: Trung tâm Kiểm nghiệm thực phẩm.
- Biên chế: Biên chế Ban Quản lý bao gồm biên chế công chức và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự cân đối trong tổng biên chế công chức, số lượng người làm việc trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp của thành phố Đà Nẵng được cấp có thẩm quyền giao; bảo đảm không tăng biên chế.
- Cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quy định cụ thể.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng là cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, trong đó có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước, trụ sở làm việc tại thành phố Đà Nẵng. Về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng: - Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố thực hiện chức năng giúp Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm. - Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Quản lý. (Điều 1 và Điều 2 Quyết định 1268/QĐ-TTg năm 2017) |
Vì thành phố Đà Nẵng là một thành phố trực thuộc trung ương nên Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ có các nhiêm vụ và quyền hạn như sau:
- Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Điều 21 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015.
- Xây dựng, trình Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương quyết định và tổ chức thực hiện các nội dung quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 40 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015.
- Thực hiện chủ trương, biện pháp tạo nguồn tài chính, huy động vốn để phát triển đô thị; xây dựng và quản lý thống nhất công trình hạ tầng đô thị theo quy định của pháp luật.
- Quyết định cơ chế khuyến khích phát triển công trình hạ tầng đô thị trên địa bàn thành phố.
(Điều 42 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015)
Địa chỉ: | 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh |
Điện thoại: | (028) 7302 2286 |
E-mail: | info@lawnet.vn |