Giải pháp nhằm đạt chỉ tiêu giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số

Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã tổ chức Hội thảo Các giải pháp nhằm đạt chỉ tiêu giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số từ ngày 27/7/2016 đến ngày 29/7/2016

 

Trên cơ sở báo cáo, tham luận và ý kiến thảo luận của các đại biểu, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã có ý kiến kết luận và chỉ đạo tại Hội thảo, cụ thể gồm các kết luận sau:

Tích cực huy động các nguồn lực cho công tác dân số. Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGD) tổng kết thực tiễn và ban hành văn bản theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền chỉ đạo, hướng dẫn:

 • Các địa phương huy động các nguồn lực hợp pháp tại Trung ương và địa phương kể cả xã hội hóa, quỹ nhân đạo, tư nhân để triển khai tốt các nhiệm vụ công tác DS-KHHGĐ;
 • Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ các tỉnh, thành phố cần chủ động, tích cực vận động, chủ động tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền bổ sung kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương cho công tác DS-KHHGĐ để triển khai tốt các nhiệm vụ công tác DS-KHHGĐ năm 2016 và giai đoạn 2016 - 2020.

Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi: Tổng cục DS-KHHGĐ có trách nhiệm phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế để làm việc với Bộ Nội vụ, sớm thành lập Vụ Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thuộc Tổng cục DS-KHHGĐ để làm đầu mối về huy động nguồn lực và triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Về đảm bảo chế độ cho cộng tác viên dân số: Tổng cục DS-KHHGĐ hướng dẫn Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ các tỉnh, thành phố báo cáo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ban hành chính sách, chế độ chăm lo cộng tác viên dân số, nhất là chế độ phụ cấp đủ đảm bảo mức tối thiểu để họ làm việc có hiệu quả.

Về sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Tổng cục DS-KHHGĐ trách nhiệm:

 • Tăng cường quản lý nhà nước với các cơ sở cung cấp dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để các cơ sở dịch vụ này phát triển đúng hướng, đúng quy hoạch và quy định, khắc phục tình trạng lạm dụng kỹ thuật, mở rộng dịch vụ không đảm bảo chất lượng.
 • Chủ trì, phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em và Cục Quản lý Khám chữa bệnh trình Bộ Y tế ban hành các tiêu chí, tiêu chuẩn của cơ sở cung cấp dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh bao gồm các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự được đào tạo, trang thiết bị tối thiểu...
 • Phối hợp Vụ Bảo hiểm Y tế làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa được danh mục các mặt bệnh được sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh vào danh mục được bảo hiểm y tế thanh toán và xác định mức giá của dịch vụ sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh ở mức thấp nhất có thể nhiều người dân có thể tiếp cận được.

Về thực hiện chỉ tiêu giảm sinh và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình giao Tổng cục DS-KHHGĐ:

 • Xây dựng các văn bản, hướng dẫn phù hợp với các quy định của pháp luật và chính sách dân số hiện hành để ngăn chặn tình trạng tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đang có xu hướng gia tăng.
 • Thực hiện các giải pháp để đảm bảo bố trí đủ phương tiện tránh thai, dịch vụ tránh thai cho các đối tượng được cấp miễn phí và người dân tộc thiểu số; người dân sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa, vùng mức sinh cao để tiếp tục giảm mức sinh tại vùng này.

Giải pháp nhằm đạt mục tiêu giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số tại Thông báo 932/TT-BYT ban hành ngày 21/9/2016.

1031 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;