Đừng đánh ghen kẻo vào tù

Bạn sẽ làm gì khi phát hiện một nửa mà mình trao trọn niềm tin bấy lâu đang ngoại tình? Hơn một nữa số phụ nữ trên trái đất này sẽ lựa chọn đi “đánh ghen” để vạch ra bộ mặt giả dối của hai kẻ đang thậm thụt sau lưng mình. Nhưng tôi xin cam đoan rằng, bạn sẽ mất nhiều hơn được.

 

Bởi vì:

Đánh ghen có thể bị phạt tới 3 năm tù giam.

Về cơ bản, hành vi “đánh ghen” hội tụ đầy đủ những dấu hiệu để cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ Luật Hình sự 1999, theo đó:

 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
  a) Phạm tội nhiều lần;
  b) Đối với nhiều người;
  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
  d) Đối với người thi hành công vụ;
  đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ở đây, làm nhục người khác được hiểu là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội này bằng lời nói hoặc hành động xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip… để làm nhục người khác. Người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lục như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đám đá hoặc khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Nếu hành vi làm nhục người khác cấu thành một tội độc lập thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện.

Dẫn vụ việc “đánh ghen gần siêu thị BigC” xôn xao ngày 15-6. Trước sự chứng kiến của nhiều người, bốn người phụ nữ túm tóc, lôi một cô gái xềnh xệch trên phố, liên tục đấm đá, tát vào mặt rồi lột áo làm nhục cô gái này giữa phố vì ghen tuông.

Cô gái áo đen bị đánh chảy máu miệng, trầy xước mặt mũi liên tục van xin nhưng bốn người phụ nữ vẫn không tha vì cho rằng cô gái trẻ có quan hệ bất chính với chồng một người trong nhóm. Rất nhiều người dân chứng kiến vụ việc vào can ngăn nhưng không được.


Ảnh vụ đánh ghen tại BigC Hà Đông ngày 15-6

 

Dấu hiệu phạm tội ở đây được thể hiện rất rõ ràng, để đạt được mục đích “đánh ghen” ban đầu mà bốn người phụ nữ trên đã thực hiện rất nhiều hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như liên tục đấm đá, tát vào mặt rồi lột áo… đối với cô gái áo đen. Dù với động cơ ban đầu là nghi ngờ cô gái ngoại tình với chồng mình cũng không thể chấp nhận được.

Đánh ghen không chỉ xúc phạm nghiêm trọng tới nhân phẩm, danh dự mà còn gây hậu quả tới sức khỏe, ảnh hưởng đến tinh thần, tâm lý của người bị đánh ghen. Trong trường hợp, “đánh ghen quá tay” gây hậu quả thương tích từ 11% đối với người bị đánh ghen, người đánh ghen ngoài tội danh trên, còn bị khởi tố đối với tội cố ý gây thương tích (Điều 104 BLHS 1999).

Đánh ghen rõ ràng là một hành động không hề khôn ngoan. Hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân để sửa chữa, hoặc hãy nhờ pháp luật "đánh ghen" cho bạn, một kiểu đánh ghen “có văn hóa và khôn ngoan".

Ngoại tình có thể bị phạt tới 03 năm tù.

Cũng như hành vi đánh ghen, ngoại tình cũng có thể bị phạt tù dưới dạng phạm tội vi phạm chế độ một vợ một chồng, quy định tại Điều 147 Bộ Luật hình sự 1999 (hoặc Điều 182 Bộ Luật hình sự 2015), theo đó:

 • Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
  a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
  b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
 • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
  b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Ở đây, chung sống như vợ chồng được hiểu là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó... 

Không phải trường hợp nào cũng có thể truy cứu hình sự đối với ngoại tình, phải thuộc một trong các trường hợp sau đây: 
a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng. 
Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v... 

b) Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. 

Mức phạt theo quy định là từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP) đối với tội vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Nói cách khác, có thể "tống" ông chồng ngoại tình của bạn vào tù kể từ lần thứ hai ngoại tình khi mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính ngoại tình một lần. Hoặc ngoại tình gây ra hậu quả nghiêm trọng như trên (ly hôn, tự sát…). 

Từ lí luận pháp luật đến thực tiễn còn khá xa và rất khó chứng minh khi “ngoại tình” chưa chắc đã đồng nhất với chung sống như vợ chồng theo quy định. Có thể hiểu rằng, hai người dắt tay nhau vào khách sạn 100 lần rồi ra về cũng không bị coi là chung sống như vợ chồng mặc dù hậu quả xảy ra tương tự. Hy vọng, những văn bản hướng dẫn BLHS 2015 sắp có hiệu lực có thể mở rộng quy định đối vớ ngoại tình để hạn chế hành vi đánh ghen lẫn hành vi ngoại tình.


Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
936 lượt xem
Tiêu điểm
Phối hợp với Cơ quan điều tra xử lý nghiêm các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng

Phối hợp với Cơ quan điều tra xử lý nghiêm các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng là nội dung đề cập tại Nghị quyết

Hướng dẫn vị trí việc làm chuyên ngành y tế tại cơ sở khám chữa bệnh từ 5/4/2023 là nội dung tại

Ngày 29/3/2023, Thủ tướng ban hành Quyết định

 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;