Đổi mới công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật

Việc Quốc hội Khóa 13 thông qua Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật là dấu mốc quan trọng với ngành bảo vệ thực vật (BVTV) nói riêng và nền nông nghiệp nước ta nói chung.

Bởi đây là một trong những tiền đề quan trọng giúp công tác quản lí thuốc BVTV được bài bản, quy củ, chặt chẽ, từ đó giúp chất lượng nông sản Việt Nam ngày một an toàn hơn để tiếp cận những thị trường xuất khẩu mang lại giá trị cao.

Mặt hàng không khuyến khích

Đầu tiên phải khẳng định lại rằng, thuốc BVTV là mặt hàng không khuyến khích kinh doanh, bởi nói gì thì nói đa phần thuốc BVTV là chất độc có nguy cơ ảnh hưởng gián tiếp hoặc trực tiếp tới sức khỏe.

Tuy nhiên, do đòi hỏi về năng suất, sản lượng lương thực, thực phẩm cung cấp cho con người nên chúng ta buộc phải sử dụng thuốc BVTV để hạn chế tác động, ảnh hưởng của sâu, bệnh hại tới cây trồng.

Từ vấn đề này, các cơ quan quản lí Nhà nước bắt buộc phải ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quản lí, kiểm soát, thanh kiểm tra chặt chẽ mặt hàng thuốc BVTV nhằm ngăn chặn, ngăn ngừa kịp thời những mặt trái của thuốc BVTV tới sức khỏe con người, đặc biệt là uy tín sản phẩm nông sản Việt Nam, khi mà XK rau quả hiện mỗi năm đóng góp nhiều tỉ USD cho kinh tế nước nhà.

Do đó, việc Quốc hội Khóa 13 thông qua Luật số 41/2013/QH13 về Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Chính phủ ban hành Nghị định số 116/2014/NĐ-CP ngày 4/12/2014 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật là điều tất yếu mang tính sống còn cho sự phát triển bền vững của ngành trồng trọt Việt Nam hiện tại cũng như tương lai.

Về mặt chủ trương mang ý nghĩa nhân văn, tốt đẹp là vậy, nhưng việc quản lí, kiểm soát mặt hàng thuốc BVTV không hề đơn giản chút nào bởi đây là một loại hàng hóa chịu rất nhiều các quy định về thương mại, tư do trong khu vực và quốc tế, nếu không rà soát kỹ lưỡng dễ dẫn đến việc chồng chéo với các quy định khác, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ đang tạo mọi điều kiện cho các thành phần kinh tế được phép kinh doanh những gì pháp luật không cấm.

Hợp lý, hợp tình

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) Hoàng Trung chia sẻ, để giải quyết hài hòa những tồn tại bấy lâu nay trong ngành BVTV, Cục BVTV trong quá trình xây dựng Nghị định, thông tư hướng dẫn luôn bám sát, tuân thủ các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành, các công ước quốc tế Viêt Nam cam kết tham gia nhằm thực thi tốt nhất vai trò quản lí nhà nước được giao phó, đồng thời tránh gây phiên hà, tốn kém cho DN.

Theo đó, Cục BVTV tiến hành một loạt những giải pháp đổi mới trong công tác quản lí thuốc BVTV hiện nay. Đầu tiên, Cục BVTV áp dụng quy định về thời hạn và thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký thuốc BVTV tại khoản 3 Điều 51 và khoản 4 Điều 52 của Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật với thời hạn Giấy chứng nhận đăng ký thuốc BVTV được gia hạn có giá trị trong vòng 5 năm.

Thời hạn vừa đủ để không quá gây tốn kém cho DN, song lại có tác dụng răn đe DN tự giác trong việc chấp hành.

Đặc biệt, Cục BVTV cương quyết loại bỏ các thuốc có độ độc cấp tính của hoạt chất hoặc thành phẩm thuộc nhóm III, IV theo GHS; nhóm clo hữu cơ; có thời gian cách ly ở Việt Nam trên 7 ngày đăng ký cho cây ăn quả, cây chè, cây rau hoặc để bảo quản nông sản sau thu hoạch.

Loại bỏ thuốc BVTV có hoạt chất độc cấp tính nhóm I, II; Thuốc BVTV hoá học là hỗn hợp của các loại thuốc BVTV có công dụng khác nhau (trừ sâu, trừ cỏ, trừ bệnh, điều hoà sinh trưởng) theo đúng lộ trình đến trước ngày 01/8/2017. Việc loại bỏ này hoàn toàn phù hợp với các quy định của quốc tế.

Nhiều điểm mới

Một giải pháp kỹ thuật khác, Cục BVTV tổ chức rà soát tình hình sản xuất, kinh doanh, XNK và lưu thông trên thị trường, xác định rõ các thuốc BVTV đăng ký trong Danh mục nhưng không lưu hành, hiệu lực thấp báo cáo Bộ trưởng đề xuất các giải pháp quản lý phù hợp.

Đồng thời, bổ sung quy định cụ thể về số lượng tên thương phẩm thuốc BVTV đối với từng loại sinh vật hại, tránh tình trạng có rất nhiều loại thuốc sử dụng cho 1 sinh vật hại nhưng có loại sinh vật hại lại không có thuốc để phòng trừ, đặc biệt là các sinh vật hại mới nổi.

Cục cũng quy định cụ thể về việc hỗn hợp hoạt chất cho từng loại thuốc BVTV. Quy định rõ ràng về việc đánh giá hiệu lực sinh học của thuốc BVTV được khảo nghiệm. Tập hợp thông tin của các nước và các tổ chức quốc tế để đưa ra bằng chứng khoa học về thuốc BVTV gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường.

Bổ sung đầy đủ các hoạt chất chưa có hàm lượng tối thiểu theo quy định của FAO để ngăn chăn việc các đơn vị lợi dụng nk các thuốc kém chất lượng không đảm bảo trong quá trình lưu thông trên thị trường. Bổ sung các quy định cụ thể vào Quy trình loại thuốc BVTV khỏi Danh mục tại khoản 2 Điều 7 của Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT.

Cục BVTV cũng tiến hành thu thập, tổng hợp các thông tin, thành lập Hội đồng khoa học để xem xét, tư vấn đối với các thuốc BVTV có bằng chứng khoa học gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường; thuốc BVTV hiệu lực thấp đối với sinh vật gây hại để trình Bộ NN-PTNT loại bỏ khỏi Danh mục theo quy định.

Bổ sung các quy định chi tiết vào quy trình thẩm định hồ sơ đối với khâu cấp giấy phép khảo nghiệm thuốc BVTV. Sửa đổi, bổ sung các tiêu chuẩn cơ sở, quy chuẩn kỹ thuật về khảo nghiệm hiệu lực sinh học, thời gian cách ly của thuốc BVTV. Thành lập hội đồng đánh giá hồ sơ xin cấp giấy phép khảo nghiệm và quy chế hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, dân chủ, hạn chế lợi ích nhóm khi cấp phép.

Một mặt lập những hàng rào kỹ thuật đúng quy định hạn chế các loại thuốc BVTV có độ độc cao, Cục BVTV lại khuyến khích, tạo điều kiện tối đa cho các ứng dụng công nghệ sinh học trong BVTV để lựa chọn, tạo giống, nhập nội các giống cây trồng có năng suất cao và chống chịu sâu, bệnh; ứng dụng các dây chuyền công nghệ tiên tiến sản xuất thuốc BVTV sinh học. Các biện pháp phòng trừ dịch hại theo hướng thân thiện với môi trường.

Nguồn: nongnghiep.vn


Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
350 lượt xem
Liên quan Văn bản
Tiêu điểm
03 hình thức tổ chức kỳ họp Quốc hội

Đây là nội dung đề tại Nghị quyết

Xin cho tôi hỏi văn bản hợp nhất nào là văn bản hợp nhất Luật Thuế tài nguyên mới nhất là văn bản hợp nhất nào? - Trọng Nhân (Kon Tum)

Điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới

Cho tôi hỏi chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới được điều chỉnh như thế nào tại Thông tư

  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;